Những khách du lịch ẩm thực mang tính biểu tượng sẽ tốt hơn nếu đặt hàng ở Nhật Bản nếu họ đủ can đảm

Những khách du lịch ẩm thực mang tính biểu tượng sẽ tốt hơn nếu đặt hàng ở Nhật Bản nếu họ đủ can đảm
Những khách du lịch ẩm thực mang tính biểu tượng sẽ tốt hơn nếu đặt hàng ở Nhật Bản nếu họ đủ can đảm

Có nhiều lý do khiến 33,1 triệu khách du lịch đến thăm Nhật Bản vào năm 2023 (thông qua JTB). Một số người đến để chứng kiến ​​cảnh quan thiên nhiên và những ngôi đền yên bình, trong khi những người khác đến thăm để thỏa sức tưởng tượng về ninja và mọi người đến xem ở quận Harajuku của Tokyo. Tuy nhiên, có một điều mà mọi người đều có thể đồng ý: Nhật Bản là xứ sở ẩm thực thần tiên, và trong số những món ăn đặc biệt của nước này có một số món mà du khách nên đặt hàng ở quê hương. Đây không ai khác chính là fugu, còn được gọi là cá nóc hoặc cá nóc – nghĩa là nếu bạn đủ can đảm.

Theo Nghề cá của NOAA, có 100 loài cá fugu trên toàn thế giới; gần 25 con trong số đó được đánh bắt ở vùng biển Nhật Bản và chỉ khoảng một nửa trong số đó thực sự có thể ăn được. Những loài ăn được phổ biến nhất là Tora-fugu (cá nóc hổ), Ma-fugu (cá nóc Nhật Bản), Shousai-fugu (cá nóc Shousai) và Karasu-fugu (cá nóc Trung Quốc) – tất cả đều cực độc. Gan, buồng trứng, đôi khi là cơ và da của chúng có chứa tetrodotoxin, một loại chất độc thần kinh được coi là một trong những loại độc hại nhất đối với con người.

Để hiểu rõ mối nguy hiểm này, Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông lưu ý rằng 1 đến 2 miligam tetrodotoxin là đủ để giết chết bạn. Nếu không có thuốc giải độc, cái chết sẽ đến trong vòng sáu giờ. Ăn cá nóc bị cấm ở Nhật Bản từ năm 1570 đến năm 1870 vì không ai thực sự biết cách “giải độc” cá đúng cách. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, fugu – hiện đã hợp pháp – đã phát triển khá nổi tiếng như một món ngon, đòi hỏi những đầu bếp có tay nghề cao và được cấp phép để chế biến món ăn này.

Cách chế biến và phục vụ fugu

Để tránh phục vụ một món ăn nguy hiểm có thể giết chết bạn, các đầu bếp phải trải qua quá trình đào tạo và cấp phép nghiêm ngặt. Quá trình này có thể kéo dài từ 4 đến 6 năm và bao gồm việc thực hành và chuẩn bị hàng trăm con cá. Ngoài ra, có giới hạn độ tuổi; đầu bếp phải ít nhất 20 tuổi. Khi chuẩn bị cá nóc, quy trình này bao gồm làm sạch, cạo vảy và cẩn thận loại bỏ tất cả các bộ phận có chứa tetrodotoxin. Sau đó, cá được phi lê một cách chính xác để tránh bị thủng hoặc nhiễm bẩn từ các bộ phận độc hại. Cuối cùng, quá trình kiểm tra diễn ra để đảm bảo không còn bộ phận độc hại nào.

Cách phổ biến nhất để ăn fugu là sống hoặc kiểu sashimi “tessa”. Những người sành ăn có thể mong đợi món roulette Nhật Bản này được phục vụ một cách tinh tế. Thông thường nhất, sashimi cá nóc được trình bày dưới dạng hoa cúc hoặc hoa mẫu đơn được bào thành những lát mỏng. Các món ăn phổ biến khác bao gồm Lẩu “Fugu Nabe”, “Shirako nướng” hoặc “Fugu no Karaage” chiên.

Hương vị của cá fugu được cho là có vị umami — tinh tế, tinh tế và có kết cấu hơi dai. Đáng ngạc nhiên là thịt cũng không có nhiều mùi tanh và được mô tả là có cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái. Nhưng hãy cẩn thận; ở Nhật Bản, mỗi năm xảy ra khoảng 20 đến 40 trường hợp ngộ độc cá fugu, nhắc nhở nhiều người về kỹ năng cần thiết để chuẩn bị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng gần như tất cả các trường hợp tử vong kể từ năm 2000 đều là do chuẩn bị ở nhà.

Những nơi tốt nhất để thử fugu ở Nhật Bản

Nếu bạn định thử món fugu ở bất cứ đâu, hãy cân nhắc thưởng thức món này tại nhà hàng đầu tiên ở Nhật Bản được cấp phép chính thức: Shunpanro ở Shimonoseki. Được biết, vào năm 1887, Itō Hirobumi, thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, đã thay đổi cả suy nghĩ lẫn luật pháp của đất nước sau khi ăn món fugu được chuẩn bị cho ông ở đó. Do đó, lệnh cấm đã được dỡ bỏ vào năm 1888 và Shimonoseki được trao danh hiệu “ngôi nhà của cá nóc”.

Khi nói đến giá cả, nó phụ thuộc vào nơi bạn đang ở. Ví dụ: tại một nhà hàng Nhật Bản ở Tokyo, Fugu có thể có giá từ ¥10.000 đến ¥30.000 ($63 đến $190), trong khi nếu dùng bữa ở những khu vực sản xuất fugu, như Kyushu, Chūgoku và Shikoku, bạn chắc chắn có thể tìm thấy nó với giá giá rẻ hơn. Tuy nhiên, để có một chuyến tham quan có một không hai, hãy ghé thăm Chợ cá Karato, một trung tâm mua sắm thực phẩm bên bờ biển, nơi ngư dân địa phương bán những sản phẩm đánh bắt tươi ngon nhất của họ – bao gồm cá fugu và số lượng lớn! Một đĩa sashimi fugu có giá khoảng ¥1000 ($7).

Ngoài ra, một sự kiện có tên Ikiiki Bakanga mời du khách trải nghiệm các nhà hàng ngoài trời, nếm thử món cá mới đánh bắt khi họ đến. Nhà hàng này tọa lạc tại một vị trí thuận tiện cách trạm xe buýt Sanden Transportation Karato vài phút đi bộ và có thể đến bằng phà. Chợ mở cửa vào cuối tuần và ngày lễ quốc gia. Đây là cơ hội tuyệt vời để hòa mình cùng những tín đồ hải sản địa phương của Nhật Bản trong khi dám thử một trong những món ngon chết người nổi tiếng nhất của đất nước này

Ẩm thực Nhật Bản là một thế giới đầy mê hoặc với vô số món ăn độc đáo và hấp dẫn. Dù bạn là du khách ưa thích mạo hiểm hay chỉ đơn giản muốn thử thách bản thân, hãy mạnh dạn đặt những món ăn “kỳ lạ” nhất trên thực đơn. Biết đâu bạn sẽ khám phá ra món ăn mới yêu thích hoặc có được trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Và nếu bạn đang tìm kiếm một công ty du lịch uy tín để đồng hành cùng bạn trong hành trình khám phá ẩm thực Nhật Bản, hãy liên hệ với META TRAVEL. META TRAVEL, sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất.

Hãy để META giúp bạn biến ước mơ du lịch Nhật Bản và thưởng thức ẩm thực độc đáo của đất nước này thành hiện thực!

 

Bài viết liên quan