6 cách để khám phá Chiang Mai thông qua nền nghề thủ công đang phát triển ở đây, từ gốm sứ đến đồ trang sức bạc

6 cách để khám phá Chiang Mai thông qua nền nghề thủ công đang phát triển ở đây, từ gốm sứ đến đồ trang sức bạc

Thành phố lớn nhất miền Bắc Thái Lan đã khai thác di sản thủ công của mình để trở thành trung tâm cho các nhà sản xuất và thiết kế đương đại, nhiều người trong số họ hiện đang cung cấp trải nghiệm thủ công thực tế cho du khách.

Nhiều du khách biết đến Chiang Mai là điểm đến của các di tích lịch sử như chùa Wat Phra That Doi Suthep, nhưng thành phố phía bắc Thái Lan cũng là trung tâm lịch sử của hàng thủ công và nghệ nhân.

6 cách để khám phá Chiang Mai thông qua nền nghề thủ công đang phát triển ở đây, từ gốm sứ đến đồ trang sức bạc
6 cách để khám phá Chiang Mai thông qua nền nghề thủ công đang phát triển ở đây, từ gốm sứ đến đồ trang sức bạc

Thủ đô của miền Bắc Thái Lan đã từng là trung tâm của nghề thủ công trong nhiều thế kỷ. Trước khi sáp nhập vào Xiêm vào năm 1932, vùng Chiang Mai — được bao quanh bởi những ngọn núi cao nhất đất nước, rừng rậm và những cánh đồng lúa trải dài — là một thực thể độc lập, một phần của Vương quốc Lanna. Tỉnh Lanna sùng đạo Phật giáo nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc chi tiết bằng gỗ và đất nung trong chùa, sản xuất bạc trang trí công phu theo nghi lễ của bộ lạc trên đồi và hàng dệt thủ công đáng kinh ngạc với hoa văn đặc trưng cho mỗi làng. Ngày nay, các nghệ nhân của Chiang Mai tiếp tục di sản sáng tạo của Lanna, tôn trọng di sản của họ đồng thời điều chỉnh các sản phẩm sáng tạo cho phù hợp với thời hiện đại.

6 cách để khám phá Chiang Mai

1. Trung tâm làm ô dù

Trong số những phụ kiện mang tính biểu tượng nhất của miền bắc Thái Lan, những chiếc lọng bằng giấy đầy màu sắc đã từng được giới khá giả ở Vương quốc Lanna cổ đại sử dụng. Ngày nay, chúng là vật trang trí phổ biến ở địa phương và là món quà lưu niệm ở chợ đêm được du khách yêu thích. Những người thợ thủ công đã làm ra những chiếc ô tinh xảo này trong hơn 200 năm qua. Tại trung tâm ở làng Bo Sang, cách Chiang Mai 30 phút lái xe, du khách có thể xem các nghệ nhân làm việc hoặc vẽ và trang trí những chiếc ô của riêng mình để mang về nhà. Từ 200 TH (£4,50).

2. Xưởng InClay

Ngoài việc tổ chức các buổi làm việc tại studio cho người hâm mộ, nghệ nhân gốm sứ địa phương Jirawong Wongtrangan còn sản xuất các tác phẩm nghệ thuật và đồ gia dụng theo yêu cầu cho các khách sạn, nhà hàng và nhà sưu tập ở Chiang Mai. Tác phẩm của Jirawong được lấy cảm hứng từ phong cảnh miền núi của khu vực và vẽ trên bảng màu đất được tìm thấy ở các mỏ đất sét địa phương: màu sứ trắng từ Lampang, về phía đông; tông màu vàng từ Hàng Đồng về phía Nam; và màu nâu nhạt từ Mae Rim, ở phía bắc. Các buổi hội thảo tại studio lớn của anh, ngay phía tây những bức tường của thành phố cổ, phục vụ tất cả mọi người từ những người mới bắt đầu trở lên. Nhóm studio có thể sắp xếp để vận chuyển tác phẩm của bạn về nhà cho bạn. Từ 990 TH (£22) cho lớp học một ngày.

Những chiếc bát gốm màu đất tại InClay Studio tượng trưng cho màu sắc của vùng.
Những chiếc bát gốm màu đất tại InClay Studio tượng trưng cho màu sắc của vùng.

3. Trang sức đương đại Nova

Wat Sri Suphan, một ngôi chùa có từ thế kỷ 16 gần như được phủ hoàn toàn bằng bạc, là nơi trưng bày tuyệt đẹp về di sản nghề rèn bạc của Chiang Mai. Giữ truyền thống tồn tại trong một không gian yên bình ở phía đông Cổng Thapae cổ kính của thành phố, Nugoon Jaturanon dạy các lớp làm đồ bạc cho người mới bắt đầu. Các bài học về hàn và kết cấu được lấy cảm hứng từ quá khứ của thành phố nhưng tập trung vào thiết kế hiện đại, đẹp mắt. Thích hợp cho những người từ 12 tuổi trở lên. Từ 2.000 TH (£45)f hoặc lớp học một ngày.

4. Máy dệt Rada

Nghệ nhân bậc thầy Khun Ong và vợ Rada điều hành trường dạy dệt và cửa hàng dệt may uy tín này ở quận Hàng Đồng. Là chuyên gia về các kiểu dệt khác nhau từ các làng và vùng trong khu vực Chiang Mai rộng lớn hơn, họ có thể tổ chức các buổi hội thảo và lớp học riêng tùy theo sở thích của người tham gia. Các lớp học dệt được tổ chức trong không gian studio sáng sủa, bằng đất với các khung dệt đủ kích cỡ và chủng loại. Khun còn sản xuất máy dệt để bán và điều hành một cửa hàng nhỏ bán túi dệt thủ công, thảm và đồ gia dụng bằng vải dành cho những người thích mua sắm hơn là tự may. Giá cả tùy theo thiết kế và chất liệu.

5. A Đặng Home Studio

Xưởng làm vườn quyến rũ này cách thành phố vài phút về phía bắc được điều hành bởi hai sinh viên trẻ tốt nghiệp mỹ thuật, Poom Chanavee Doungmanee và Pupah Puritchapat Platongkam. Họ đã lấy di sản đồ gỗ tếch trang trí công phu của miền bắc Thái Lan và lật nó lên, biến nó thành sứ mệnh của họ để chia sẻ ý tưởng rằng nghề thủ công bằng gỗ có thể hiện đại và linh hoạt. Thoát khỏi các họa tiết voi điển hình phổ biến ở miền bắc Thái Lan, thay vào đó, bộ đôi này khuyến khích du khách thiết kế các tác phẩm điêu khắc biểu cảm của riêng mình và sử dụng đồ gỗ như một cách để phát triển mối liên hệ với những ngọn núi rừng bao quanh thành phố. Từ 2.300 TH (£51) cho khóa học khắc gỗ hai ngày.

6. Chợ phố đi bộ ngày chủ nhật

Là địa điểm không thể thiếu hàng tuần đối với khách du lịch trong nhiều thập kỷ, Phố đi bộ Chủ nhật được khởi xướng hơn 30 năm trước bởi cố Chao Duang Duen – công chúa cuối cùng của Lanna Chiang Mai, người muốn tạo ra một sự kiện thường xuyên để dân làng và người dân bộ lạc trên đồi có thể bán hàng của mình. hàng hóa trong thành phố. Các nghệ nhân và nhà sáng tạo vẫn du hành hàng dặm đến khu chợ đêm rộng lớn này, trải dài suốt chiều dài Đại lộ Ratchadamnoen, từ Wat Phra Singh đến Cổng Tha Pae, ngay qua trung tâm Thành phố Cổ. Ô giấy, đồ bạc thủ công, đồ gốm sứ và vải batik màu chàm địa phương đều có thể được bày bán ở đây, giữa những đồ dùng dành cho khách du lịch.

Theo: nationalgeographic

Bạn có thể tham khảo thêm những chương trình Tour Du lịch Thái Lan của META Travel

Bài viết liên quan