Các hộp đêm ở Thái Lan hiện mở cửa muộn hơn đến 4 giờ sáng, nhưng nhiều yếu tố làm giảm hy vọng phục hồi du lịch

Các hộp đêm ở Thái Lan hiện mở cửa muộn hơn đến 4 giờ sáng, nhưng nhiều yếu tố làm giảm hy vọng phục hồi du lịch

Việc thiếu khách du lịch Trung Quốc tại vương quốc này vẫn đang kìm hãm ngành du lịch Thái Lan. Mặc dù các biện pháp bảo vệ đã được áp dụng để ngăn chặn việc lái xe khi uống rượu bia nhưng các nhà phê bình cho rằng chúng khó có thể được thực hiện.

Các hộp đêm ở Thái Lan hiện mở cửa muộn hơn đến 4 giờ sáng, nhưng nhiều yếu tố làm giảm hy vọng phục hồi du lịch
Các hộp đêm ở Thái Lan hiện mở cửa muộn hơn đến 4 giờ sáng, nhưng nhiều yếu tố làm giảm hy vọng phục hồi du lịch

Các địa điểm giải trí trên dải du lịch và giải trí về đêm nổi tiếng của Bangkok Đường Khaosan nằm trong số các cơ sở kinh doanh ban đêm của thành phố gần đây được phép kéo dài thời gian mở cửa đến 4 giờ sáng vì chính phủ Thái Lan hy vọng sẽ thúc đẩy ngành du lịch.

Các hộp đêm ở Thái Lan hiện mở cửa muộn hơn đến 4 giờ sáng, nhưng nhiều yếu tố làm giảm hy vọng phục hồi du lịch

BANGKOK: Các địa điểm giải trí về đêm ở Thái Lan đã chứng kiến mức chi tiêu của khách hàng tăng lên sau khi gần đây kéo dài thời gian hoạt động từ 2 giờ sáng muộn nhất là 4 giờ sáng, điều mà chính phủ hy vọng sẽ thúc đẩy ngành du lịch sau đại dịch và bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng mức tăng trưởng khó có thể đáng kể vì ngành công nghiệp ban đêm đóng góp rất ít vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước và nhóm khách du lịch chính đến từ Trung Quốc đang chi tiêu ít hơn.

Thời gian hoạt động kéo dài hơn cũng làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ tai nạn liên quan đến uống rượu lái xe ở quốc gia Đông Nam Á này, nơi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tai nạn đường bộ đã giết chết 17.000 người và khiến 15.000 người khác bị khuyết tật chỉ riêng trong năm ngoái.

Ông Eugene Tan, một chuyên gia về du lịch cho biết: “Chương trình thí điểm sẽ hữu ích nhưng khó có thể thúc đẩy đáng kể ngành du lịch vì ngành công nghiệp ban đêm chỉ đóng góp khoảng 1% vào GDP của Thái Lan, tương đương khoảng 5% doanh thu du lịch”. nhà kinh tế tại Moody’s Analytics.

Ông nói thêm: “Bất chấp những lợi ích tiềm năng cho các doanh nghiệp, chúng tôi không kỳ vọng việc gia hạn sẽ tăng đáng kể thu nhập từ du lịch nói chung”.

Việc kéo dài thời gian hoạt động là một phần trong quy định mới của Bộ Nội vụ, có hiệu lực từ thứ Sáu tuần trước (15/12).

Chúng áp dụng cho các hoạt động kinh doanh ban đêm được cấp phép như quán rượu, quán bar, vũ trường, địa điểm karaoke và tiệm mát-xa ở một số khu du lịch chọn lọc như Bangkok, Chon Buri, Chiang Mai, Phuket và đảo Samui ở Surat Thani cũng như những địa điểm được đăng ký hợp pháp. khách sạn trên toàn quốc.

Quy định mới cũng cho phép các quán rượu và quán bar trên khắp đất nước mở cửa đến 6 giờ sáng ngày đầu năm mới, khi chính phủ thực hiện nỗ lực cuối cùng nhằm thúc đẩy du lịch trong năm nay.

Du khách thư giãn trên tầng thượng Lebua Sky Bar ở Bangkok vào ngày 17/3/2023.
Du khách thư giãn trên tầng thượng Lebua Sky Bar ở Bangkok vào ngày 17/3/2023.

Thái Lan hy vọng sẽ thu hút 28 triệu khách du lịch nước ngoài – trong đó có 4,4 triệu khách từ Trung Quốc – và tạo ra doanh thu 1,4 nghìn tỷ baht (40 tỷ USD) vào cuối năm 2023.

Tính đến ngày 17/12, dữ liệu từ Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho thấy 26,5 triệu khách du lịch đã đến thăm nước này kể từ ngày 1/1 và chỉ có 3,3 triệu trong số đó là người Trung Quốc. Tổng chi tiêu của tất cả khách du lịch quốc tế được báo cáo là 1,1 nghìn tỷ baht.

Mặc dù mục tiêu về lượng khách du lịch có thể đạt được nhưng ông Tan lưu ý rằng việc lượng khách du lịch Trung Quốc vượt quá 4,4 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc “rất khó xảy ra” và doanh thu từ du lịch có thể sẽ giảm.

Nhà kinh tế giải thích: “Một yếu tố góp phần là điều kiện nội địa không ổn định ở Trung Quốc, khiến du khách Trung Quốc phải thận trọng trong việc chi tiêu,” nhà kinh tế giải thích, đồng thời cho biết thêm rằng năng lực chuyến bay hạn chế từ Trung Quốc đến Thái Lan và chi phí chuyến bay tăng cũng khiến du khách Trung Quốc có ít tiền hơn để đi du lịch. tiêu.

Trước đại dịch COVID-19, Trung Quốc là nguồn khách quốc tế lớn nhất của Thái Lan. Trong số 40 triệu du khách nước ngoài năm 2019, có hơn 11 triệu là người Trung Quốc.

NHIỀU KHÁCH HÀNG, NHIỀU TIỀN

Tại Bangkok, 146 địa điểm giải trí về đêm được cho là có thể kéo dài thời gian hoạt động đến 4 giờ sáng, bao gồm cả The Club trên con đường Khaosan nổi tiếng.

Trợ lý giám đốc của nó, bà Kanyanat Rookkhason nói với CNA rằng số lượng khách hàng đã tăng 30% vào thứ Sáu và thứ Bảy kể từ khi quy định mới có hiệu lực.

Hộp đêm là một trong số rất ít địa điểm trong khu vực được phép hoạt động đến 4 giờ sáng. Tương tự như nhiều cơ sở kinh doanh trên đường Khaosan, nó đang phục hồi sau những năm COVID.

Bà Kanyanat cho biết: “Với thời gian kéo dài, khách hàng có xu hướng chi nhiều tiền hơn và điều đó có ích”, đồng thời cho biết thêm người nước ngoài chiếm khoảng 60% lượng khách hàng của Câu lạc bộ.

“Những khách hàng ở rải rác ở nơi khác giờ đây đều đến đây để nghe nhạc sống. Chúng tôi đã chào đón nhiều khách hàng hơn và giờ đây họ ở lại lâu hơn. Điều này sẽ tốt về lâu dài.”

Tuy nhiên, bây giờ mới là những ngày đầu và hộp đêm vẫn chưa tuyển thêm nhân viên. Theo trợ lý giám đốc, một số khách hàng có thể ở lại lâu hơn nhưng điều đó không có nghĩa là chi tiêu của họ sẽ tăng lên nhiều.

“Họ không chi tiêu nhiều hơn thế nữa,” cô nói. “Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn trước.”

Du khách tham quan phố đi bộ ở Pattaya, Chonburi.
Du khách tham quan phố đi bộ ở Pattaya, Chonburi.

Đối với ông Karn Liangsrisuk, người sở hữu một nhà hàng và quán bar phục vụ cocktail trên đường Sukhumvit, quy định mới có thể giúp bơm thêm tiền vào nền kinh tế nhưng nó chỉ mang lại lợi ích cho một số ít người hoạt động muộn.

Thay vì kéo dài thời gian hoạt động đến 4 giờ sáng, ông đề nghị chính phủ nên dỡ bỏ lệnh cấm bán đồ uống có cồn trong khoảng thời gian từ 2 giờ chiều đến 5 giờ chiều, vì điều này có thể kích thích chi tiêu của khách du lịch ở nhiều nơi hơn.

Hiện tại, rượu có thể được bán từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều và từ 5 giờ chiều đến nửa đêm ở Thái Lan, trừ khi việc bán hàng diễn ra tại các sân bay quốc tế hoặc các địa điểm vui chơi giải trí.

Ông Karn nói: “Khách du lịch đến đây để nghỉ dưỡng và họ đã bắt đầu uống rượu từ rất sớm”.

“Họ có nhiều khả năng bối rối vì sao họ không thể mua rượu trong khoảng thời gian từ 2 giờ chiều đến 5 giờ chiều. Vì vậy, hãy sửa quy tắc này trước.”

Doanh nhân này gần đây đã mở một quán bar phục vụ cocktail nhưng quyết định mở cửa đến 1 giờ sáng. Ông nói với CNA rằng ông không muốn nhân viên của mình làm việc nhiều giờ và khách hàng của ông không phải là những người thích tiệc tùng.

“Nếu mở cửa đến 4h sáng thì sẽ tốn thêm chi phí nhân viên và điện nước. Quán bar sẽ xuống cấp nhanh chóng và phải được cải tạo”, ông giải thích.

HÍT THỞ TRƯỚC KHI LÁI XE

Mặc dù quy định mới đã được đưa ra với các biện pháp an toàn nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực đến xã hội như lái xe khi uống rượu bia và các thương vong liên quan, nhưng các nhà phê bình cho rằng những biện pháp bảo vệ này khó có thể được thực hiện.

Đầu tháng này, Ủy ban Chính sách Đồ uống có cồn Quốc gia đã khuyến cáo các nhà điều hành các địa điểm vui chơi giải trí ban đêm tuân thủ nghiêm ngặt luật cấm bán đồ uống có cồn cho cá nhân dưới 20 tuổi hoặc người say rượu.

Họ cũng được yêu cầu kiểm tra hơi thở của từng khách hàng lái xe trước khi rời khỏi cơ sở.

Một nhân viên pha chế chuẩn bị đồ uống tại Lobster Main Kitchen trên đường Sukhumvit ở Bangkok, nơi có nhiều cơ sở kinh doanh hoạt động về đêm.
Một nhân viên pha chế chuẩn bị đồ uống tại Lobster Main Kitchen trên đường Sukhumvit ở Bangkok, nơi có nhiều cơ sở kinh doanh hoạt động về đêm.

Trong trường hợp tỷ lệ cồn cao hơn 50mg trên 100ml máu, người điều hành doanh nghiệp phải cung cấp cho khách hàng một khu vực nghỉ ngơi để họ có thể đợi cho đến khi an toàn mới lái xe trở lại hoặc liên hệ với bạn bè, người thân hoặc nhân viên được trả tiền. tài xế đưa họ về.

Tiến sĩ Tairjing Siriphanich, tổng thư ký của Tổ chức Không lái xe khi say rượu, cho biết: “Điều này đang đẩy gánh nặng lên các nhà điều hành doanh nghiệp và họ sẽ không làm điều đó”.

“Các biện pháp khác nhau hiện có ở Thái Lan chưa thể kiểm soát được tài xế say rượu… Chúng không thực tế.”

Mặc dù kích thích kinh tế là điều tốt cho đất nước nhưng Tiến sĩ Tairjing cảnh báo rằng nó phải đi kèm với sự an toàn, đồng thời lưu ý rằng số vụ thương tích do giao thông đường bộ ở Thái Lan đã cao và thời gian hoạt động kéo dài của các địa điểm giải trí về đêm có thể làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông đường bộ. trong tương lai.

Theo Trung tâm Dữ liệu Tai nạn Đường bộ về Văn hóa An toàn Đường bộ Thái Lan (ThaiRSC), từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 22 tháng 12 năm nay, tai nạn giao thông đường bộ đã khiến 13.656 người chết và 782.316 người bị thương ở nước này.

Năm ngoái, nước này báo cáo có 14.965 người chết và 927.016 người bị thương do tai nạn đường bộ, tăng so với 13.657 người chết và 883.306 người bị thương vào năm 2021.

Một ngày sau khi Bộ Nội vụ ban hành quy định mới, một du khách nước ngoài đã bị bắt vì lái xe trong tình trạng say rượu, lái xe không có giấy phép và gây tử vong, bị thương do lái xe ẩu.

Truyền thông địa phương đưa tin, chiếc xe mà anh ta được cho là đã lái đã đâm vào các công nhân trên đường ở Chiang Mai, khiến một người thiệt mạng và hai người khác bị thương nặng.

Được biết, khách du lịch này đã đến quán rượu với bạn bè trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Tiến sĩ Tairjing nói: “Phải có một ủy ban làm việc để đánh giá tác động xã hội của chính sách này”.

“Tất nhiên, doanh thu sẽ tăng nhưng đổi lại mạng sống, và tôi không nghĩ điều đó đúng.”

Nguồn: CNA/pp(kb)

Các bạn tham khảo thêm chương trình Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm BANGKOK – PATTAYA – BAIYOKE SKY – CÔNG VIÊN NONGNOOCH – CHỢ NỔI của META Travel

Bài viết liên quan