Địa điểm khảo cổ Koh Ker của Campuchia được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO

Địa điểm khảo cổ Koh Ker của Campuchia được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO

PHNOM PENH (Tân Hoa Xã): Địa điểm khảo cổ Koh Ker của Campuchia hôm Chủ Nhật đã được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), nâng danh sách di sản văn hóa vật thể của nước này lên bốn, tuyên bố của chính phủ cho biết.

Địa điểm khảo cổ Koh Ker của Campuchia được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
Địa điểm khảo cổ Koh Ker của Campuchia được ghi vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO

Tuyên bố cho biết dòng chữ này được thực hiện trong phiên họp thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới ở Riyadh, Ả Rập Saudi.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet nói trong tuyên bố: “Đây là niềm tự hào mới đối với Campuchia và người dân chúng tôi”.

“Đó là uy tín mới của đất nước chúng ta trên trường quốc tế nhờ những nỗ lực không ngừng của chính phủ hoàng gia Campuchia… trong việc bảo vệ, bảo tồn và phát triển các tài sản văn hóa của chúng ta.”

Nằm ở quận Kulen phía tây bắc tỉnh Preah Vihear, địa điểm khảo cổ Koh Ker đã được đề cử là Di sản Thế giới của UNESCO vào tháng 1 năm 2021.

UNESCO đã xác nhận việc ghi tên địa điểm khảo cổ Koh Ker vào Danh sách Di sản Thế giới trong bản tin được đăng trên trang web của mình vào Chủ nhật.

Thông cáo báo chí cho biết: “Điều này đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cam kết của chính phủ hoàng gia Campuchia trong việc bảo tồn di sản văn hóa và là một cột mốc quan trọng trong việc công nhận di sản phong phú của Campuchia trên toàn thế giới”.

Cơ quan này nói thêm rằng UNESCO thừa nhận ý nghĩa lịch sử và kiến trúc đặc biệt của khu khảo cổ Koh Ker cũng như giá trị nổi bật toàn cầu của nó, nhằm tôn vinh di sản lâu dài của nền văn minh Campuchia và những nỗ lực của Campuchia nhằm bảo vệ kho báu của mình cho các thế hệ tương lai.

Theo thông cáo báo chí, Koh Ker là thủ đô của Đế quốc Khmer trong một thời gian ngắn từ năm 928-941 CN dưới thời vua Jayavarman IV, người sáng lập ra nó.

Koh Ker tự hào có một số di tích khảo cổ, bao gồm các ngôi đền có phong cách độc đáo, khu bảo tồn Shiva-lingas ấn tượng, cũng như các công trình dân dụng, ao, đê, hồ chứa và những con đường cổ phản ánh ảnh hưởng và sự hùng vĩ của Đế quốc Khmer.

Thông cáo báo chí cho biết: “Kỳ quan khảo cổ này cung cấp cái nhìn sâu sắc về các dự án được tổ chức tốt trong thời đại của nó về phát triển khu vực, xã hội, kinh tế và kiến trúc, quy hoạch thị trấn và cơ sở hạ tầng nông thôn”.

Đến nay, 4 di sản văn hóa vật thể của quốc gia Đông Nam Á này đã được đưa vào danh sách di sản thế giới. Ba tài sản được liệt kê đầu tiên là Công viên khảo cổ Angkor được ghi vào năm 1992, Đền Preah Vihear năm 2008 và Khu đền Sambor Prei Kuk vào năm 2017. – Tân Hoa Xã

Theo: thestar

META Travel xin giới thiệu chương trình Tour Campuchia 4 Ngày 3 Đêm Siem Reap – Phnom Penh

Bài viết liên quan