Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon

Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon

Công viên quốc gia Grand Canyon là địa điểm không thể bỏ qua – đây là những điều bạn cần biết trước khi lên kế hoạch cho những chuyến đi tour du lịch cùng gia đình.

Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon
Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon

Có rất ít kỳ quan thiên nhiên có thể thách thức kích thước và vẻ đẹp đáng kinh ngạc của Grand Canyon. Nó sâu một dặm (1,6 km) và rộng 10 dặm (16 km), trưng bày một mảng đá đỏ xếp lớp bắt mắt, tiết lộ hàng triệu năm lịch sử địa chất chỉ bằng một cái nhìn thoáng qua. Đó là một kỳ quan táo bạo, to lớn và đẹp đẽ đến mức nó đánh dấu hành tinh Trái đất bằng một vết sẹo có thể nhìn thấy từ không gian.

Để ngắm nhìn hẻm núi dài 277 dặm (445 km), bạn nên ghé thăm Công viên Quốc gia Grand Canyon ở phía bắc Arizona, một khu vực được bảo vệ bao gồm phần lớn hẻm núi và Sông Colorado chảy qua nó.

Joelle Baird, nhân viên quan hệ công chúng tại Công viên Quốc gia Grand Canyon, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email với Travel + Leisure: “Phong cảnh hẻm núi chính là điểm thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới”. Cô đã sống và làm việc tại Grand Canyon được 12 năm và cho biết cảnh quan nơi đây rất đặc biệt vì nhiều lý do.

Nhiều du khách ngạc nhiên bởi độ cao của chúng tôi ở đây (7.000 feet ở Vành đai phía Nam, 8.000 feet ở Vành đai phía Bắc), vì vậy chúng tôi có rừng thông Ponderosa và rừng thông bách xù/pinyon bao quanh cảnh quan sa mạc cao.”

Để cung cấp cho bạn hướng dẫn toàn diện về công viên, chúng tôi đã dựa vào chuyên môn của Baird. Sau 12 năm làm việc trong và dọc theo hẻm núi – với tư cách là kỹ thuật viên khoa học sinh học, nhân viên kiểm lâm phòng ngừa và cứu hộ, và hiện là nhân viên quan hệ công chúng – cô ấy đã cung cấp rất nhiều kiến ​​thức nội bộ. Dưới đây là những gợi ý của cô ấy về mọi thứ, từ thời điểm đến thăm cho đến địa điểm đi bộ đường dài.

Biết trước khi bạn đi

Công viên quốc gia Grand Canyon nằm giữa hẻm núi và được chia thành hai phần: Vành đai phía Nam và Vành đai phía Bắc.

Hầu hết mọi người nhìn thấy hẻm núi từ South Rim, mở cửa 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, quanh năm và là nơi có Trung tâm Du khách Grand Canyon chính. South Rim cũng có trung tâm du khách thứ hai, Trung tâm du khách của Verkamp, ​​nơi tập trung vào những người đã sống dọc theo hẻm núi và giới thiệu cuộc sống và làm việc trong công viên. Để đến South Rim, bạn có thể vào tại Lối vào phía Nam gần Tusayan, Arizona hoặc Lối vào phía Đông (Chế độ xem sa mạc) gần Cameron, Arizona. Hầu hết mọi người sử dụng lối vào phía Nam

“Tôi khuyên bạn nên ghé thăm South Rim ít nhất vài ngày nếu đây là chuyến đi đầu tiên của bạn đến hẻm núi. South Rim có rất nhiều dịch vụ dành cho du khách bao gồm khách sạn, nhà hàng và chương trình kiểm lâm chắc chắn đáng để khám phá,” Baird nói.

Trong khi đó, North Rim gần biên giới Arizona-Utah yên tĩnh, xa xôi và hoàn toàn đóng cửa đối với du khách trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 14 tháng 5. North Rim yên tĩnh và đẹp đẽ nhưng cũng có ít dịch vụ hơn, ngay cả trong mùa hè. Trung tâm Du khách và Cửa hàng Công viên North Rim mở cửa từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 15 tháng 10.

Nếu muốn tham quan cả hai vành đai, bạn phải lái xe 5 tiếng đồng hồ quanh hẻm núi. Vì lý do đó, hầu hết du khách chọn chỉ ghé thăm một trong các vành đai của hẻm núi.

Để vào công viên từ bất kỳ lối vào nào, bạn sẽ phải trả 35 USD mỗi ngày cho mỗi phương tiện hoặc mua vé vào công viên hàng năm trị giá 70 USD. Công viên quốc gia Grand Canyon không yêu cầu đặt chỗ trước hoặc nhập cảnh theo thời gian để vào công viên.

Thời gian tốt nhất để ghé thăm

Hầu hết mọi người ghé thăm Công viên quốc gia Grand Canyon từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 9. Tháng 6, tháng 7 và tháng 8 có xu hướng là những tháng bận rộn nhất. Các “mùa vai” yên tĩnh hơn kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 10, trong khi mùa thấp điểm kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3.

Vành đai phía Nam mở cửa quanh năm và dễ đi lại hơn Vành đai phía Bắc của hẻm núi chỉ mở cửa từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 15 tháng 10, tùy thuộc vào thời tiết. Nếu dự định đến thăm South Rim vào những ngày nghỉ học, nghỉ hè hoặc cuối tuần mùa thu, bạn sẽ phải xếp hàng dài, số chỗ đỗ xe hạn chế và điểm ngắm cảnh đông đúc. Để giảm bớt thời gian chờ đợi, bạn có thể mua trước thẻ vào công viên ở Tusayan, thị trấn cửa ngõ phía Nam; vào công viên ở Lối vào phía Đông ít đông đúc hơn; hoặc đi Đường sắt Grand Canyon từ Williams, Arizona đến South Rim.

Theo Baird, nếu bạn không cần đến North Rim, mùa đông có thể là khoảng thời gian cực kỳ đặc biệt (và yên tĩnh) ở South Rim. “Là cư dân của Grand Canyon, thời điểm tôi yêu thích nhất là mùa đông! Chúng tôi thường nhận được ít lượt truy cập và nhiều điểm quan sát phổ biến không đông đúc. Đó là khoảng thời gian yên tĩnh hơn nhiều và sự tương phản giữa những tảng đá đỏ của hẻm núi và tuyết trên vành đai là một cảnh tượng kỳ diệu.”

Thời gian tốt nhất để xem và chụp ảnh Grand Canyon thường là lúc bình minh và hoàng hôn. Mặt trời mọc từ 5:11 đến 7:40 sáng, tùy theo mùa, trong khi hoàng hôn dao động trong khoảng từ 5:14 đến 7:49 tối.

Làm sao để tới đó

Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon
Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon

Thị trấn gần South Rim nhất là Williams, Arizona, cách đó 1 giờ 20 phút lái xe thẳng trên Tuyến 64. Từ thành phố lớn hơn Flagstaff, South Rim cách đó một giờ 45 phút qua Tuyến 180. Phoenix là thành phố lớn (và sân bay) gần nhất và cách đó 3 giờ 45 phút đi ô tô. Las Vegas cách South Rim khoảng 4 giờ 45 phút.

Khi bạn đã đến “ngôi làng” South Rim, có một số xe buýt đưa đón miễn phí sẽ đưa bạn đến nhiều điểm quan sát, địa điểm và đường mòn xung quanh vành đai. Một số tuyến chạy quanh năm, trong khi những tuyến khác chạy theo mùa. Kiểm tra lịch trình trên trang web.

Bạn cũng có thể đến South Rim trên Đường sắt Grand Canyon, khởi hành từ Williams, Arizona. Bằng cách đi tàu, bạn có thể tránh phải chờ đợi ở lối vào và đau đầu khi đỗ xe.

North Rim, thường mở cửa từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 15 tháng 10, cách Hồ Jacob, Arizona trên Quốc lộ 67 khoảng hai giờ về phía nam. Las Vegas, cách đó hơn 5 giờ đi ô tô, là thành phố lớn và sân bay gần nhất với Vành Bắc. Và như chúng tôi đã đề cập trước đây, việc lái xe giữa hai vành xe mất trọn năm giờ.

Những điều tốt nhất để làm

Đi xe ngắm cảnh

Một trong những cách tốt nhất để trải nghiệm quy mô và vẻ đẹp của hẻm núi là lái xe trên Đường Desert View Drive dọc theo Vành đai phía Nam. Con đường khởi hành gần làng South Rim và tiếp tục dọc theo vành hẻm núi dài 23 dặm (37 km), đi qua sáu điểm quan sát và một địa điểm Tusayan Pueblo. Một xe buýt đưa đón cũng chạy dọc theo tuyến đường này.

Đường Hermit (trước đây là West Rim Drive) chạy theo hướng ngược lại với Desert View Drive trên South Rim và mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác về hẻm núi (với chín điểm quan sát). Đường Hermit cấm ô tô riêng từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 30 tháng 11. Trong thời gian đó, có xe buýt đưa đón miễn phí chạy dọc đường.

Trên North Rim, bạn có thể lái xe giữa Cape Royal và Point Imperial trên một con đường tuyệt đẹp với nhiều điểm dừng và điểm ngắm cảnh, bao gồm Walhalla Overlook và Roosevelt Point. Hãy nhớ rằng North Rim và những con đường tuyệt đẹp ở đó bị đóng cửa vào mùa đông.

Đi bè

Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon
Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon

Nếu bạn muốn đi xuống bên trong hẻm núi, bạn phải thực hiện chuyến đi bằng bè. Có những chuyến đi trên sông kéo dài cả ngày và nửa ngày có thể được sắp xếp thông qua chỗ ở tại South Rim, cùng với các chuyến du ngoạn nhiều ngày xuôi dòng sông Colorado (đối với những chuyến đi sau, bạn cần phải có giấy phép trước).

Đi xe đạp đường trường

Trên South Rim, có khoảng 13 dặm (20 km) đường dành cho xe đạp và đường mòn xanh (bao gồm Đường Hermit, trước đây gọi là West Rim Drive). Xe buýt đưa đón có giá để xe đạp để bạn có thể đạp xe ra ngoài và bắt xe buýt về. Có dịch vụ cho thuê xe đạp thông thường và xe đạp điện từ cửa hàng Xe đạp Bright Angel gần Trung tâm Du khách Grand Canyon ở Vành đai phía Nam.

Biểu diễn văn hóa

Có những cuộc biểu tình văn hóa đang diễn ra tại Trung tâm Du khách Grand Canyon ở South Rim. Những cuộc biểu diễn miễn phí này cho phép du khách đến công viên gặp gỡ các thành viên của 11 nhóm bản địa trong khu vực và xem cách làm đồ thủ công truyền thống và hiện đại.

Đi bộ đường dài tốt nhất

Đường mòn vành đai hẻm núi

Tuyến đường bằng phẳng này chạy dọc theo rìa hẻm núi và là điểm giới thiệu tuyệt vời về công viên. Nó bắt đầu tại trung tâm du khách ở South Rim và đi theo rìa hẻm núi, cuối cùng chạy dọc theo Đường Hermit, nơi có chín cảnh quan đặc biệt.

Dấu vết thời gian

Grand Canyon có một lịch sử địa chất lâu dài và đẹp đẽ, và nó được thể hiện dọc theo Đường mòn Thời gian, chạy gần ba dặm (4 km) khứ hồi dọc theo vành hẻm núi giữa Bảo tàng Địa chất Yavapai và Trung tâm Du khách Verkamps ở Vành đai phía Nam . Mỗi mét đi trên đường thời gian biểu thị một triệu năm lịch sử địa chất của Grand Canyon, đồng thời có các mẫu đá và vật trưng bày giải thích cách Grand Canyon được hình thành.

Đường mòn Nam Kaibab

Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon
Mọi điều cần biết trước khi đến thăm Công viên quốc gia Grand Canyon

Baird nói, “Những chuyến đi bộ đường dài trong ngày vào hẻm núi chắc chắn sẽ nằm trong danh sách của bạn nếu đây là lần đầu tiên bạn đến.” Cô đề nghị đi bộ dọc theo Đường mòn Nam Kaibab của South Rim đến Cedar Ridge (ba dặm khứ hồi) hoặc Skeleton Point (sáu dặm khứ hồi). Chỉ cần lưu ý, đường mòn đi xuống hẻm núi và cực kỳ dốc. Công viên quốc gia lưu ý rằng “sự rộng mở của con đường này khiến nhiệt độ cực cao trong những tháng mùa hè và hầu như không có khả năng bảo vệ khỏi những cơn bão đi qua”.

Đường mòn thiên thần tươi sáng

Một chuyến đi bộ đường dài khác trong hẻm núi trên South Rim mà Baird đề xuất là Đường mòn Bright Angel đến nhà nghỉ dài 1,5 dặm (2,4 km) hoặc nhà nghỉ dài ba dặm (4 km). Tuyến đường này theo bước chân của người dân bản địa, thợ mỏ và khách du lịch đầu tiên của hẻm núi.

Đường mòn xuyên qua

Tuyến đường này trên North Rim đi theo vành hẻm núi từ Grand Canyon Lodge đến Khu cắm trại North Rim. Chuyến đi bộ khứ hồi dài ba dặm (4 km) này có rất nhiều khung cảnh hẻm núi.

Đường mòn Bắc Kaibab

Đây là con đường mòn duy nhất được bảo trì đi vào hẻm núi từ North Rim. Bạn có thể đi bao xa tùy thích, với Coconino Overlook và Đường hầm Supai lần lượt chỉ cách 1,5 dặm (2,4 km) và bốn dặm (6 km) khứ hồi. Đường mòn Bắc Kaibab đi suốt từ vành đai đến sông ở đáy hẻm núi, nhưng công viên cảnh báo rằng “Trong mọi trường hợp, bạn không nên cố gắng đi bộ từ vành đai đến sông và quay lại sau một ngày” như tuyến đường là 28 dặm (45 km) khứ hồi với độ dốc 6.000 foot.

Nơi ở

Khách sạn và nhà nghỉ

Ở vành đai phía Nam của Grand Canyon, có bảy lựa chọn chỗ ở quanh năm. Năm phòng nằm trong khu lịch sử và có thể đặt trực tuyến tại grandcanyonlodges.com. Hai căn còn lại nằm trên Market Plaza gần trung tâm du khách và có thể đặt trước trên trang webvisitgrandcanyon.com.

Nổi bật bao gồm El Tovar Lodge trong khu lịch sử, nằm ngay trên vành đai và là Di tích lịch sử quốc gia. El Tovar đã tiếp đón những du khách đến công viên như Theodore Roosevelt, Albert Einstein và Oprah Winfrey. Maswik Lodge South mới khai trương vào tháng 6 năm 2022 dành cho những du khách đang tìm kiếm cảm giác hiện đại thay vì chỗ ở truyền thống trong công viên quốc gia. Và Yavapai Lodge trên Market Plaza gây chú ý vì có phòng sạch sẽ, đơn giản và thân thiện với vật nuôi.

Ngoài ra còn có rất nhiều nơi để ở bên ngoài công viên gần South Rim, bao gồm cả Đường sắt & Khách sạn Grand Canyon ở Williams, Arizona, nơi chuyến tàu đến Grand Canyon khởi hành. Baird lưu ý rằng “việc ở gần công viên trong chuyến thăm của bạn đảm bảo bạn có thể khiến thời gian bình minh và hoàng hôn thuận tiện hơn”.

Trên North Rim, nhà nghỉ duy nhất trong công viên là Grand Canyon Lodge, nơi này sẽ lấp đầy nhanh chóng trong thời gian mở cửa của North Rim từ ngày 15 tháng 5 đến ngày 15 tháng 10.

Khu cắm trại

Có bốn khu cắm trại dọc theo South Rim, bao gồm Khu cắm trại Mather quanh năm để cắm trại bằng lều và Làng Xe kéo dành cho RV. South Rim cũng có hai khu cắm trại theo mùa mở cửa vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu: Desert View gần Lối vào phía Đông và Khu cắm trại Ten-X.

Ngoài ra còn có hai khu cắm trại theo mùa ở North Rim của hẻm núi, Khu cắm trại North Rim và Khu cắm trại DeMotte. Không có kết nối.

Nơi để ăn

Ở South Rim, có tất cả mọi thứ, từ các lựa chọn ăn trưa mang đi (xem Bright Angel Bicycle Rental and Café) cho đến dịch vụ ăn uống đầy đủ tại các địa điểm như Arizona Steakhouse ở Bright Angel Lodge và Phòng ăn và sảnh khách El Tovar bên trong El Tovar Lodge. Bạn cũng có thể mua hàng tạp hóa tại cửa hàng tổng hợp Canyon Village Market.

Khi North Rim mở cửa, bạn sẽ tìm thấy một cửa hàng tổng hợp liền kề với khu cắm trại cũng như quán rượu, đồ ăn ngon và phòng ăn đầy đủ dịch vụ ở Grand Canyon Lodge.

Bài viết liên quan