48 Điều Cần Biết Trước Khi Du Lịch Thái Lan

48 Điều Cần Biết Trước Khi Du Lịch Thái Lan: Du lịch đến Thái Lan có thể là một trải nghiệm rất phong phú. Tuy nhiên, đối với những người đi du lịch lần đầu, nó cũng có thể khá áp đặt. Hướng dẫn toàn diện này nhằm trang bị cho bạn kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu chuyến đi đến Thái Lan.

Cá nhân tôi, đây là những thông tin mà tôi ước mình biết trước khi đi du lịch, bởi chúng sẽ giúp tôi chuẩn bị tốt hơn cho tiềm năng của sự sốc văn hóa.

Mục tiêu chính của hướng dẫn này là giảm bớt bất kỳ lo lắng nào bạn có thể có khi đi du lịch đến Thái Lan. Bằng cách tuân thủ những lời khuyên quý giá này, bạn không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn sẵn sàng để chào đón quốc gia mới này ngay trước chuyến đi của bạn.

Hãy nhớ rằng trong khi nhiều lời khuyên này đáp ứng đặc biệt cho những du khách từ Hoa Kỳ, chúng cũng có thể hữu ích đối với những người đi du lịch từ bất kỳ quốc gia nào.

Bây giờ chúng ta hãy đào sâu vào một số lời khuyên du lịch Thái Lan tuyệt vời.

48 Điều Cần Biết Trước Khi Du Lịch Thái Lan

Bạn không cần visa để du lịch trong vòng 30 ngày tại Thái Lan

Ảnh chụp bởi Füm™ trên Unsplash

Nếu bạn du lịch đến Thái Lan trong vòng 30 ngày, bạn không cần phải có visa. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được rằng bạn có vé máy bay rời khỏi đất nước trong khoảng thời gian 30 ngày đó.

Đối với những du khách muốn ở lại Thái Lan trong thời gian hơn 30 ngày, họ phải xin cấp visa du lịch. Có một số lựa chọn để làm visa:

 • Bạn có thể đăng ký visa điện tử qua Trang web Thai E-Visa.
 • Đến Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan.
 • Hoặc đến Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ trước khi đến Thái Lan.

Chi phí cho một Visa Thái (đối với công dân Hoa Kỳ) là 2.000 baht ($57 USD).

Visa du lịch được cấp trong vòng 60 ngày tại đất nước này. Bạn có thể gia hạn thêm một lần nữa trong 30 ngày. Phí để gia hạn visa của bạn là 1.900 baht ($55 USD).

Nếu bạn nhập cảnh vào đất nước với mục đích chỉ ở lại trong 30 ngày, nhưng sau đó quyết định gia hạn thêm 30 ngày nữa, bạn có thể đến văn phòng Cục di trú Thái Lan. Tương tự, phí để gia hạn visa của bạn là 1.900 baht ($55 USD).

Hãy chắc chắn rằng Hộ chiếu của bạn không hết hạn trong vòng 6 tháng kể từ khi du lịch đến Thái Lan.

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm Thái Lan

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm Thái Lan là trong mùa khô, từ tháng 11 đến đầu tháng 4.

Tuy nhiên, lưu ý rằng nhiệt độ không vượt quá 90°F (32°C), làm cho khí hậu tương đối thoải mái quanh năm. Tuy nhiên, có thể rất ẩm ướt vào những thời điểm mưa.

Mùa mưa hoặc mùa gió mùa ở Thái Lan thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10.

Câu trả lời thực sự cho thời điểm tốt nhất để ghé thăm Thái Lan là bất cứ khi nào bạn có cơ hội. Trong khi có thể có những thời điểm tốt hơn so với những thời điểm khác, Thái Lan nóng và mùa mưa vẫn có những ngày nắng đẹp xen kẽ.

Ngoài ra, bạn có thể đạt được giá tốt hơn cho các tour du lịch, chỗ ở… trong mùa không cao điểm.

Bạn Không Cần Phải Biết Tiếng Thái Khi Đi Du Lịch Thái Lan, Nhưng Nó Có Thể Giúp Ích Cho Bạn Nếu Biết Một Vài Cụm Từ

Thật ra bạn không cần phải biết nhiều về tiếng Thái khi đi du lịch tại Thái Lan. Nhưng biết một vài cụm từ có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Và chúng tôi nghĩ rằng đây là ngôn ngữ thú vị để nói.

Mỗi khi chúng tôi nói một câu tiếng Thái, nó gần như luôn mang đến sự cười toe toét của người Thái. Họ thực sự thích một du khách dành thời gian để học một chút về văn hóa của họ.

Tiếng Thái có bảng chữ cái riêng của nó. Vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu bảng chữ cái của họ, bạn sẽ không thể phát âm được các từ.

Nhưng may mắn thay, tiếng Thái khá dễ phát âm đối với người nói tiếng Anh. (Họ cũng đặt tiếng Anh trên hầu hết các biển báo, thực đơn, v.v.).

Đây là một vài cụm từ tiếng Thái mà hầu hết du khách nên học. (Chúng tôi thích sao chép chúng như một tờ ghi chú trên điện thoại của mình)

Có lẽ điều quan trọng nhất (và đặc biệt) của tiếng Thái là hầu hết các cụm từ hoặc câu kết thúc bằng khrup hoặc kha. Khrup được thêm vào cuối nếu bạn là nam, và Kha được thêm vào nếu bạn là nữ. Đây là cách để truyền đạt sự lịch sự trong tiếng Thái.

Ví dụ, chào buổi sáng có thể phát âm là Sa-wat-dee. Vì tôi là nữ, tôi sẽ nói Sawatee Kha khi muốn chào ai đó. Phần Kha cũng kéo dài ra, như khhhhaaaa. Bạn sẽ nhận ra điều này lần đầu tiên một người phụ nữ Thái Lan chào bạn.

Đây Là Một Số Cụm Từ Tiếng Thái Hữu Ích:

 • Xin chào – Sawatdee
 • Cảm ơn – Cob Coon
 • Nhà vệ sinh – Hong Nahm
 • Nước – Nahm
 • Tiền – Tang
 • Bao nhiêu tiền – Thao rye
 • Đúng – Chai
 • Không – Mai-Chai
 • Xin tính tiền – Chek Been
 • Không cay – Mai ao pet

Tiếng Thái là một ngôn ngữ có dấu trọng âm, vì vậy sự nghịch ngợm đúng giọng của bạn là quan trọng để giao tiếp đúng. May mắn thay, nhiều người Thái quen với những lỗi phát âm chung của du khách.

Cách tốt nhất để học cách điệu là chỉ cần nói tiếng và để một người Thái nói lại cho bạn! Hoặc một cách tuyệt vời khác là đưa câu vào Google Dịch và

Cũng nhớ rằng vì tiếng Thái có bảng chữ cái khác, không có cách viết đúng hay sai cho từ Tiếng Thái bằng chữ Latin (A-Z). Bất kỳ cách viết nào giúp bạn nhớ cách phát âm đều được chấp nhận.

Tải ứng dụng Google Dịch để sử dụng ngoại tuyến

Trước khi đi du lịch, tải ngôn ngữ tiếng Thái vào ứng dụng Google Dịch để sử dụng ngoại tuyến rất hữu ích.

Khi đi du lịch ở nước ngoài, có thể điện thoại của bạn không hoạt động ngay được hoặc bạn cần phải lắp thêm thẻ e-Sim. Vì vậy, việc có cách để liên lạc với những người bản địa người nói tiếng Thái sẽ rất hữu ích.

Nhiều người Thái làm trong ngành du lịch có thể nói tiếng Anh đủ để giao tiếp. Nhưng khi ai đó không nói tiếng Anh đủ hoặc bạn cần giải thích một điều gì đó chi tiết hơn, sử dụng Google Dịch để liên lạc sẽ rất hữu ích.

Thường xuyên người Thái cũng đã cài đặt ứng dụng Google Dịch trên điện thoại của họ. Do đó, họ cũng sử dụng ứng dụng này để trả lời lại.

Mùa cháy hoặc ô nhiễm

Khói nặng trên không trung ở Pai, Thái Lan vào tháng 2.

Đông Nam Á có một “Mùa đốt”. Đây là lúc nhiều nông dân đốt các vụ mùa cũ trên cánh đồng để bắt đầu lại từ đầu vào mùa xuân. Điều này gây ra khói và sương mù trong không khí. Mùa đốt ở Thái Lan thường kéo dài từ cuối mùa đông, bắt đầu vào tháng Hai và kết thúc vào tháng Tư.

Mùa đốt gây ra nhiều ô nhiễm không khí hơn, điều này có thể gây khó khăn cho những người có vấn đề về hô hấp.

Bạn thường thấy nhiều người đeo khẩu trang vì ô nhiễm không khí.

Chúng tôi đã đến Thái Lan vào tháng Hai và không khí ô nhiễm rất nặng (đặc biệt là ở phía bắc).

Ở phía nam của đất nước, có ít trang trại hơn và đất đai mỏng hơn với cả hai bờ biển liền kề Vịnh Thái Lan và Biển Andaman. Do đó, chúng tôi không trải qua nhiều ô nhiễm hay sương mù ở phía nam của Thái Lan.


Đổi tiền mặt với ngân hàng của bạn trước khi đi du lịch

Điều tốt nhất là nên đổi tiền mặt với ngân hàng địa phương trước khi đi đến Thái Lan. Mặc dù có máy rút tiền tại sân bay, nhưng chúng thường có tỉ giá hối đoái kém.

Tiền tệ địa phương ở Thái Lan được gọi là Thai Baht (hoặc còn gọi là Baht). Một đô la Mỹ tương đương với khoảng 34.66 THB (tính đến tháng Tám năm 2023).

Nhiều máy rút tiền tại Thái Lan có giới hạn rút tiền trong ngày. Thông thường giới hạn chỉ khoảng 20.000 bạt ($617 USD). Có vài ngân hàng địa phương sẽ cho phép rút một khoản tiền lên tới 32.000 bạt ($925).

Và xét đến việc bạn phải trả một khoản phí cố định tại hầu hết các máy rút tiền, việc rút ra số tiền lớn một lần sẽ là lợi ích tốt nhất cho bạn.

Một chút tiền địa phương có thể giúp ích cho bạn ngay khi đến nơi, đặc biệt là để thuê taxi đến khách sạn của bạn, mua đồ ăn, v.v. Trong khi nhiều quốc gia sẽ chấp nhận USD, họ không luôn có tiền thối lại của bạn trong cùng một loại tiền tệ. Do đó, việc đổi tiền địa phương sẽ tránh được các rủi ro trong giao dịch.

Vì vậy, để yên tâm và hy vọng sẽ đổi tỉ giá hối đoái tốt, chúng tôi đề xuất bạn nên đổi một số Thai Baht từ ngân hàng địa phương trước khi đi du lịch.

Tùy vào thời gian chuyến đi của bạn, bạn có thể đổi chỉ vài trăm đô la Mỹ để bắt đầu và chỉ cần ghé qua một máy ATM địa phương để rút thêm tiền mặt trong suốt chuyến đi của bạn. (Đặc biệt là khi bạn biết được tỉ giá hối đoái tốt, bạn có thể tìm kiếm một tỉ giá hối đoái tốt hơn).

Lựa chọn “Tiền tệ địa phương” khi rút tiền từ máy ATM hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng

Hình ảnh của Nathan Dumlao trên Unsplash

Khi rút tiền từ máy ATM hoặc thanh toán tại các cơ sở địa phương bằng thẻ tín dụng của bạn, có thể bạn sẽ gặp phải lựa chọn giữa thanh toán bằng tiền tệ địa phương hoặc tiền tệ của riêng bạn (ví dụ USD trong trường hợp của tôi). Luôn luôn khuyến khích lựa chọn tiền tệ địa phương.

Điều này để lại tỷ giá hối đoái cho ngân hàng của bạn tại quê hương so với ngân hàng của máy ATM. Lựa chọn tiền tệ của riêng bạn có thể dẫn đến ngân hàng địa phương xác định tỷ giá hối đoái và có thể áp dụng tỷ giá cao hơn có lợi cho họ.

Lựa chọn “thanh toán bằng tiền tệ địa phương” cho phép ngân hàng của bạn tại quê hương thiết lập tỷ giá hối đoái, thường tuân theo tỷ giá tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khuyến nghị này giả định rằng bạn tin tưởng vào các thực tiễn của ngân hàng tại quê hương mình.


Tìm Ngân Hàng Không Phí Giao Dịch Nước Ngoài

Nếu bạn dự định sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thường xuyên trong chuyến đi của mình, có lợi nếu bạn liên kết với một ngân hàng không tính phí giao dịch nước ngoài. Hoặc thậm chí là một ngân hàng cung cấp bồi thường cho bất kỳ khoản phí nào bạn có thể mắc phải.

Dưới đây là danh sách 15 tài khoản thanh toán tuyệt vời không tính phí giao dịch nước ngoài hoặc ít nhất là có phí tối thiểu. Ngoài ra, đây là 9 thẻ tín dụng tốt nhất không tính phí giao dịch nước ngoài.


Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Thêm E-Sim vào Kế Hoạch Di Động Hiện Tại Của Bạn

Trong chuyến du lịch nước ngoài của chúng tôi đến Thái Lan, chúng tôi đã gặp phải một số bất định liên quan đến kế hoạch điện thoại tối ưu để chọn. Nhà cung cấp dịch vụ di động của chúng tôi, Verizon, cung cấp một Kế Hoạch Du Lịch Quốc Tế mà chúng tôi thấy rất tốn kém so với các lợi ích của nó – với giá 100 đô la mỗi tháng hoặc 10 đô la mỗi ngày.

Mỗi người trong chúng tôi nhận ra rằng các cuộc gọi và tin nhắn điện thoại thông thường không cần thiết cho việc sử dụng dữ liệu, vì chúng tôi có thể dựa vào Wi-Fi để truyền thông như vậy với bạn bè và gia đình. Mối quan tâm chính của chúng tôi là có truy cập vào dữ liệu khi không được kết nối với Wi-Fi, điều này rất quan trọng để định vị trên đường phố, đặt xe taxi hoặc tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Đối với những người sử dụng điện thoại tương thích với công nghệ e-sim, chúng tôi nghĩ rằng việc này tiện lợi hơn là sử dụng thẻ sim vật lý. Các điện thoại hiện đại có khả năng hai sim, cho phép bạn giữ nguyên kế hoạch điện thoại của mình cho việc sử dụng Wi-Fi và sử dụng một sim hoặc e-sim riêng biệt để sử dụng dữ liệu quốc tế.

Đây là hướng dẫn của chúng tôi về việc sử dụng thẻ esim.

Maya E-Sim

Chúng tôi đã chọn Maya Mobile e-sim, cho phép chúng tôi tận dụng sức mạnh của các trạm di động địa phương trong khi vẫn sử dụng điện thoại hiện tại của mình. Dịch vụ cung cấp linh hoạt để chọn một quốc gia cụ thể mà bạn đang đi du lịch hoặc khu vực rộng hơn (như Châu Á/Thái Bình Dương).

Một trong những ưu điểm nổi bật của Maya Mobile là tính độc lập với nhà cung cấp. Nó liên kết liền mạch với nhà cung cấp cung cấp tín hiệu mạnh nhất trong khu vực của bạn.

Maya Mobile có nhiều lựa chọn dữ liệu, bao gồm 1GB, 3GB, 5GB, 10GB và dữ liệu không giới hạn, với phạm vi từ 7 ngày đến 30 ngày. Sử dụng e-sim du lịch với điện thoại của bạn là một quy trình đơn giản, làm cho nó trở thành nguồn dữ liệu mặc định khi Wi-Fi không khả dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trước khi mua một lượng lớn dữ liệu trên e-sim, có rất nhiều Wi-Fi miễn phí tại các khách sạn, quán ăn, cửa hàng và

Wifi Đã Có Ở Khắp Mọi Nơi (Nhưng Tốc Độ Hơi Chậm!)

May mắn thay, wifi đã có ở hầu hết các địa điểm công cộng tại Thái Lan, nhưng đừng mong đợi tốc độ internet cao.

Wifi miễn phí rất dễ dàng tìm thấy, đến nỗi bạn có thể du lịch ở Thái Lan mà không cần kế hoạch dữ liệu di động địa phương. Bạn thường chỉ cần sử dụng wifi từ các cửa hàng/khách sạn địa phương để tra cứu thông tin hoặc giúp bạn đi lại trong thành phố. Điều duy nhất mà có thể không khả thi là ở các khu vực nông thôn hẻo lánh hơn, nơi không có nhiều cửa hàng hoặc địa điểm tương tự.

Chúng tôi đã nghe đồn rằng internet ở Đông Nam Á rất nhanh, nhưng thật sự chúng tôi không trải nghiệm được nhiều. Hầu hết khách sạn của chúng tôi có internet chậm nhưng vẫn “đủ dùng”. Nhưng đó thường không đủ nhanh để xem video trực tuyến hoặc sử dụng dữ liệu cao hơn. Điều này đôi khi gây trở ngại đối với chúng tôi khi làm việc từ xa trên blog này.


Không nên uống nước vòi

Thật đáng tiếc, nước vòi ở Thái Lan không an toàn để uống.

Vì vậy, bạn phải mua nước đóng chai. Hầu hết các khách sạn sẽ cung cấp một chai nước mới hàng ngày, nhưng bạn chắc chắn uống nhiều hơn thế. Do đó, bạn thường cần phải tích trữ tại các cửa hàng tiện lợi địa phương hoặc mua nước tại các nhà hàng.

Việc đảm bảo luôn có đủ nước để uống có thể trở thành một công việc nhàm chán. Nhưng lượng tiêu thụ nước của chúng ta khá cao, khoảng 65oz mỗi ngày (≈ 2 lít).

Có vẻ như bạn có thể đun sôi nước vòi để làm cho nó an toàn để uống, nhưng tôi không chỉ tin vào phương pháp này. Bạn luôn có thể đun sôi nước và kết hợp với Larq Bottle, nó giết chết 99,999% vi khuẩn có hại được tìm thấy trong nước.

Nước Đá ở Thái Lan Là An Toàn để Uống

Nhà hàng thường mua đá của nhà sản xuất đá. Vì vậy, nước đá được sử dụng trong đồ uống thường được làm từ nước lọc ở nhà máy. Bạn luôn có thể yêu cầu không cho đá vào đồ uống của mình chỉ để an toàn. Hoặc bạn có thể chọn các loại đồ uống đóng chai hoặc lon đã đóng kín.

Bạn có thể đánh răng bằng nước vòi ở Thái Lan không?

Trong khi nhiều người đánh răng và rửa mặt bằng nước vòi ở Thái Lan mà không gặp vấn đề gì, bạn có thể muốn cẩn trọng hơn để không nuốt phải nước. Nếu bạn thường súc miệng bằng nước sau khi đánh răng, có thể sử dụng nước lọc để làm điều đó.

Nếu bạn lo lắng, hãy sử dụng nước đóng chai thay vì mạo hiểm!

Chúng tôi đã đánh răng bằng nước vòi trong một tháng du lịch ở Thái Lan và chưa bao giờ gặp vấn đề gì.

Thông Cảm Đôi Chút Với Dạ Dày Bằng Cách Trang Bị Tums và Imodium

Một hình ảnh hài hước về cuộc sống tại Đông Nam Á (nước đóng chai, Tums, và khẩu trang)

Với thông tin trên, điều này dẫn tôi đến lời khuyên tiếp theo khi đi du lịch đến Thái Lan. Hãy trang bị Tums và Imodium. Chúng tôi đã thấy khó khăn để tìm một số sản phẩm này ở đó. Và thường thì sản phẩm đó có thể được gọi bằng cái tên khác hoặc bằng tiếng Thái.

Và trừ khi bạn có dạ dày thép, bạn có thể trải qua một vài cơn đau dạ dày… “khó chịu” trong suốt chuyến đi của mình.

Và chỉ vì bạn có thể ăn được đồ cay khi vào miệng không có nghĩa là bạn cũng chịu được khi ra ngoài. (Jake đã học bài học này theo cách khó nhọc, nhiều lần thực sự)

Người ta thường gọi các vấn đề liên quan đến dạ dày là “Bali Belly” hoặc “Tiêu chảy của người đi du lịch”.

Cách Tôn Trọng Thăm Quan Chùa Phật

Chùa Phật ở Chiang Mai, Thái Lan

Chùa là nơi linh thiêng để thờ phượng tại Thái Lan. Khi vào chùa, bạn cần tuân thủ một số quy tắc.

Bạn cần che vai và thường phải có đồ che chân hoặc ít nhất là quần ngố cho đến gót chân. Điều này thường dễ dàng hơn với nam giới vì họ mặc áo thun và quần short dài hơn. Do đó, phụ nữ thường mang theo khăn quàng hay khăn choàng để che vai hoặc cuốn quanh eo.

Vì lí do này, bạn sẽ thường thấy nhiều người mặc “quần xòe” để có thể che chân mà không bị đổ mồ hôi trong thời tiết nóng.

Emily thuê váy từ người địa phương tại Chùa Phật lớn ở Pai, Thái Lan

Thường có người cho thuê hoặc bán quần áo bên ngoài các chùa nổi tiếng với một khoản phí nhỏ hoặc đóng góp.

Bạn cũng cần tháo giày trước khi vào chùa. Bạn sẽ thường thấy những đôi giày được xếp lại sau cầu thang trước khi vào từng chùa. Ngoài ra, hãy bỏ mũ và kính râm để tôn trọng.

Hãy tránh chạm vào, chỉ vào hoặc đứng cao hơn tượng Phật. Đồng thời, hãy tránh đặt chân vào hướng của tượng Phật (điều này khá khó khăn khi chúng ta bước vào một chùa). Sử dụng lý trí, nếu bạn phải hỏi xem điều gì được phép hay không, thì có lẽ bạn nên không làm. Ví dụ, không ăn uống, hút thuốc hoặc uống rượu bia trong chùa.

Nếu bạn gặp một vị sư, hãy cúi đầu để cho thấy sự tôn trọng. Thường có các quy tắc được thông báo bên ngoài các chùa nổi tiếng, do đó hãy đọc nhanh chúng và đảm bảo bạn vào chùa một cách tôn trọng.

Cuối cùng, việc mua một tượng Phật làm kỷ niệm là thiếu tôn trọng. Điều này áp dụng cho các hình ảnh Phật, tượng Phật, hình xăm của Phật, bất kỳ quần áo nào có hình tượng Phật, v.v.


Tôn Trọng Hoàng Gia

Điều này nên được xem như là kiến thức chung, nhưng việc không tôn trọng hoàng gia ở Thái Lan là một hành vi phạm tội. Có lẽ tốt nhất là không nên nói đến vua và gia đình ông chút nào.

Đừng Chạm Vào Đầu Người Thái

Tôi nghĩ điều này nên nằm trong danh mục kiến thức chung, nhưng vẫn cần phải nói cho một số người biết. Đầu rất được tôn trọng trong văn hóa Thái Lan, do đó, việc chạm vào đầu người Thái được coi là bất kính. (Có lẽ bạn nên tuân thủ quy tắc này bất cứ nơi du lịch nào)!

Du lịch voi

Chúng tôi chụp ảnh trước Voi tại Công viên thiên nhiên Voi

Nhìn thấy Voi gần như là một trải nghiệm khó tin mà ai đến Thái Lan cũng nên trải qua. Nhưng bạn phải rất cẩn thận khi chọn một trải nghiệm du lịch Voi đạo đức.

Thật đáng thương là có một mặt tối của ngành du lịch Voi. Quá lâu rồi, những con vật hoành tráng này đã bị tra tấn và phục tùng theo ý muốn của khách du lịch đi ngang qua.

Và một trong những cách tốt nhất để chống lại điều này là kiến thức. Một số người đơn giản là không biết họ đang ủng hộ cái gì. Vì vậy, hy vọng thông qua nhận thức, chúng ta có thể ngăn chặn dòng tiền đổ vào những kẻ tra tấn động vật này.

Mọi người đăng ký tour hoặc nhìn thấy một biển hiệu vui nhộn về cưỡi voi hoặc chụp ảnh với voi và cho rằng đó là một hoạt động vô hại.

Nhưng vẫn còn nhiều nơi ngược đãi những con vật này, làm rách tinh thần của chúng từ khi còn trẻ, giữ chúng trong xích và bắt ép chúng “diễn” cho đến khi chúng không thể chịu đựng nữa. Và tất cả chỉ vì niềm vui của con người.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn nghiên cứu kỹ nếu bạn bao giờ ghé thăm một địa điểm cung cấp du lịch động vật. Việc chi tiền du lịch của bạn cho những người đúng sẽ cung cấp quỹ để giúp cứu hộ và chăm sóc nhiều con voi hơn.

Công viên thiên nhiên Voi

Nơi mà chúng tôi đã đến là Công viên Thiên nhiên Voi cách Chiang Mai khoảng một giờ. Đây là một trong những khu bảo tồn voi được tôn trọng nhất trên thế giới.

Họ đã đưa vào chăm sóc hơn 100 con voi, nhiều trong số đó bị thương tật về thể chất và / hoặc bị thiệt hại xã hội từ cuộc sống của tra tấn. Nhưng ở đây, tại Công viên Thiên nhiên Voi, chúng được sống một cuộc sống tốt hơn.

Voi con trẻ tận hưởng cơn mưa phùn giải nhiệt vào một ngày nắng nóng tại Công viên Thiên nhiên Voi ở Chiang Mai, Thái Lan

Những con voi ở đây được cho đi thảnh thơi trên toàn bộ khu đất, hình thành các nhóm xã hộ

Nhiều con voi đã gặp nhiều vấn đề sau cuộc sống bị tra tấn và bỏ hoang cho sức khỏe của chúng. Rất đau lòng khi thấy các con voi bị gãy xương chân, không thể tương tác xã hội với các con voi khác, mù lòa, u xo và các bệnh tật khác.

Nhưng điều đó làm trái tim bạn tan chảy khi nhìn thấy các con voi đang tận hưởng cuộc sống mới tốt hơn ở đây.

Các con voi mù lòa kết bạn với những người bạn giúp họ đi lại trên đất. Các chú voi con tìm thấy cha mẹ nuôi sẵn sàng và có khả năng nuôi dưỡng chúng. Thật sự là rất ấm áp.

Không có gì bắt buộc về hành vi của các con voi để phục vụ niềm vui của du khách. Bạn chỉ cần tận hưởng việc quan sát các con voi sống bình thường. Chúng được tự do di chuyển trong thiên nhiên. Nhưng chúng thích khu vực của mình và cảm thấy an toàn ở đó.

Bạn có thể cảm nhận được sự thông minh thông qua tính cách và cảm xúc của chúng; niềm vui, sự tò mò, ghen tị, lòng trắc ẩn và CHÁN ĐỜI. Bạn đã từng thấy một loài động vật nhét cả quả dưa hấu vào miệng chưa?

Bạn có thể chụp ảnh với một số con voi rất thân thiện, nhưng điều đó hoàn toàn dựa trên điều kiện của chúng.

Có một số trải nghiệm voi không độc hại khác ở Thái Lan, nhưng hãy đảm bảo nghiên cứu và đặt câu hỏi, ngay cả khi đó là điều được cung cấp bởi một tour du lịch.

Chỉ hy vọng lan tỏa thêm nhận thức và hướng dẫn các du khách vào các tour đúng đắn. Chúng tôi cảm thấy đây là một trong những điều quan trọng nhất cần biết trước khi đi du lịch Thái Lan.

Mang theo túi Ziplock

Lời khuyên mà chúng tôi nhận được từ một blogger du lịch khác trước khi đi đến Đông Nam Á là mang theo một vài chiếc túi zip-lock. Chúng hoặc không tồn tại ở châu Á hoặc nếu có, chắc chắn sẽ rất khó tìm thấy.

Không nghi ngờ gì nữa, đây là một lời khuyên du lịch bị đánh giá thấp. Nó rất hữu ích cho các mục đích như lưu trữ thức ăn, bảo vệ đồ vật quý giá khỏi độ ẩm trong các chuyến đi leo núi khi mưa, hoặc phục vụ nhiều chức năng khác.

Ziplock bags

Lễ Hội Đèn Lồng

Lễ Hội Đèn Lồng tại Thái Lan

Ảnh chụp bởi Leon Contreras trên Unsplash

Có hai lễ hội đèn lồng chính ở Thái Lan: Lễ Hội Yi Peng và Lễ Hội Loi Krathong. Nếu kế hoạch du lịch của bạn có thể tổ chức linh hoạt, hai lễ hội này là những điều cần biết trước khi đi du lịch đến Thái Lan và cũng là lý do để bạn sắp xếp chuyến đi của mình.

Lễ Hội Yi Peng được tổ chức vào đêm trăng tròn trong tháng thứ hai của lịch Âm Lịch miền Bắc Thái Lan (vương quốc cổ xưa).

Lễ Hội Loi Krathong diễn ra vào đêm trăng tròn trong tháng Mười Hai của lịch Âm Lịch Thái Lan.

Thật đáng tiếc, chúng tôi không ở đây vào bất kỳ ngày nào trong hai lễ hội này. Nhưng nếu bạn có thể sắp xếp chuyến đi của mình vào một trong hai lễ hội này, tôi chắc chắn rằng đó sẽ là một trải nghiệm thần kỳ.

Lễ hội Songkran (Lễ hội Nước)

Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất tại Thái Lan là Lễ hội Songkran. Nó diễn ra vào tháng 4 hàng năm, từ ngày 13 đến ngày 15.

Đơn giản là mọi người đi rải nước vào nhau. Đây là một lễ hội vui nhộn để giúp đánh bại cái nóng!

Dù đó là xô nước, súng nước, bóng nước, vv. Vì vậy hãy chắc chắn chuẩn bị cho việc bị ướt và có thể mang theo một trong những túi Ziplock như chúng tôi đề cập trong bài viết này để đựng bất kỳ vật phẩm quý giá nào mà bạn không muốn bị ướt.

Tải ứng dụng Grab

Lái xe máy Grab

“Grab” là ứng dụng chia sẻ đi lại của Đông Nam Á. Nó tương đương với Uber hoặc Lyft ở Mỹ.

Bạn có thể đặt chuyến đi hoặc cũng có thể giao đồ ăn thông qua ứng dụng. Và nó rất rẻ hầu hết mọi lúc! Như rẻ hơn taxi nhiều.

Ở đêm đầu tiên của chúng tôi ở Chiang Mai, Thái Lan, chúng tôi quyết định chỉ đặt một số đồ ăn. Chúng tôi đã nhận được một Panang Curry, Massaman Curry và nem cuốn chiên, với giá dưới 8 USD (bao gồm phí giao hàng, thuế và tiền boa).

Tuy nhiên, giống như ở các quốc gia khác, tài xế đôi khi không có sẵn ở vùng nông thôn.


Tải ứng dụng Grab

Lái xe máy Grab

“Grab” là ứng dụng chia sẻ đi lại của Đông Nam Á, tương đương với Uber hoặc Lyft ở Mỹ. Bạn có thể đặt chuyến đi hoặc cũng có thể giao đồ ăn thông qua ứng dụng. Và nó rất rẻ hầu hết mọi lúc! Như rẻ hơn taxi nhiều.

Vào đêm đầu tiên ở Chiang Mai, Thái Lan, chúng tôi quyết định chỉ đặt một số đồ ăn. Chúng tôi đã nhận được một Panang Curry, Massaman Curry và nem cuốn chiên, với giá dưới 8 USD (bao gồm phí giao hàng, thuế và tiền boa). Tuy nhiên, giống như ở các quốc gia khác, tài xế đôi khi không có sẵn ở vùng nông thôn.

Xe Tuk Tuk Xe Songthaew

Một chiếc Taxi Tuk Tuk ở Chiang Mai, Thái Lan.

Phương tiện đi lại phổ biến tại Thái Lan là xe tuk-tuk, đó là những chiếc xe tải ba bánh nhỏ chạy quanh thành phố. Theo cá nhân tôi thì chúng không an toàn lắm vì không có dây an toàn và thực sự không có gì bảo vệ bạn nếu xảy ra tai nạn.

Tuy nhiên, đó cũng là một cách vui vẻ và giá cả hợp lý để di chuyển trong thành phố. Vì vậy, hãy sử dụng tuk-tuk theo trách nhiệm của riêng bạn!

Bạn thường sẽ tìm thấy các tài xế tuk-tuk ở mép đường trong nhiều khu du lịch nổi tiếng.

Một chiếc xe tải Songthaew ở Thái Lan.

Ở hầu hết các thành phố và thị trấn phổ biến khác, cũng có xe Songthaew. Đó là những chiếc xe bán tải màu đỏ (hoặc vàng) có ghế dài trên thùng xe. Đây cũng là một cách giá cả hợp lý để di chuyển, nhưng lại không an toàn lắm. Oh, và khí thải của xe cũng thường xuyên lọt vào khu vực hành khách.


Grab so với Taxi

Có những lý do an toàn mà sử dụng Grab có thể tốt hơn so với đi taxi. Đó là vì tất cả các tài xế phải trải qua kiểm tra lý lịch và lịch sử lái xe. Ngoài ra, khi bạn đặt chuyến đi Grab, GPS trên điện thoại của bạn sẽ theo dõi vị trí hiện tại của bạn.

Vì có thể có rào cản ngôn ngữ, nên việc chỉ cần nhập địa chỉ cuối cùng và tin tưởng rằng bạn sẽ đến được đúng địa điểm là khá tiện lợi.

Ngoài ra, đi Grab hầu như luôn rẻ hơn so với taxi. Nhược điểm duy nhất là bạn có thể phải đợi vài phút cho chuyến đi của mình xuất hiện, trong khi tài xế taxi đã sẵn sàng để đưa bạn đi ngay.

Grab versus Taxi

Những chiếc thuyền dài đuôi là phương tiện giao thông phổ biến

Những chiếc thuyền dài đuôi là loại phương tiện giao thông trên nước rất phổ biến ở miền Nam Thái Lan. Những chiếc thuyền hẹp dài này gần như là biểu tượng của Thái Lan.

Một chiếc thuyền dài đuôi ở Bãi biển Railay và Tonsai

Nếu bạn đi du lịch giữa các hòn đảo hoặc địa điểm ven biển, thuê một chiếc thuyền dài đuôi là cách tuyệt vời để di chuyển. Hoặc đôi khi đó là cách duy nhất để đến đó, như Bãi biển Railay nổi tiếng gần Krabi.

Các chiếc thuyền dài đuôi có động cơ ngoài được đặt ngay phía sau thuyền. Vì vậy khi đi trên thuyền dài đuôi có thể rất ồn ào. Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo bông tai chống ồn để có chuyến đi thoải mái hơn (và chúng cũng rất tốt cho giấc ngủ đêm).


Du lịch nội địa ở Thái Lan rất rẻ

Việc đi du lịch nội địa rẻ hơn rất nhiều so với việc đi máy bay để đi tới và rời khỏi đất nước. Bạn thường có thể tìm thấy các chuyến bay nội địa từ miền Bắc Thái Lan đến miền Nam Thái Lan (đặc biệt là từ Chiang Mai đến Bangkok) với giá chỉ khoảng 11 đô la một chiều.

Vì vậy, đừng loại bỏ chuyến bay khi đi du lịch Thái Lan.

Tương tự như vậy, vé tàu và xe buýt đi lại giữa các thành phố cũng rất rẻ. Một số vé xe buýt có thể chỉ vài đô la. Chúng tôi đã sử dụng trang web 12goAsia để tìm kiếm các chuyến đi du lịch rẻ tiền trong suốt chuyến đi của mình tại Thái Lan.


Bạn Có Thể Không Cần Sử Dụng Bộ Chuyển Đổi Điện Khi Du Lịch

Chúng tôi nghĩ rằng bộ chuyển đổi điện là một thứ thiết yếu khi đi du lịch đến Thái Lan, nhưng chúng tôi không cần sử dụng bộ chuyển đổi nào.

Ổ cắm tiêu chuẩn mà họ sử dụng thực sự đã chức năng như một bộ chuyển đổi điện, có thể sử dụng với một số loại đầu cắm phổ biến.

Tất cả các khách sạn, nhà trọ, nhà hàng, tàu hỏa vv của chúng tôi luôn có ổ cắm Loại A (loại đầu hai chân mà chúng ta sử dụng ở Hoa Kỳ). Nhưng với những gì đã được nói, tôi vẫn khuyên bạn nên mang theo một cái, chỉ để đề phòng!

QUAN TRỌNG!! Cần lưu ý rằng nếu bạn có bất kỳ đầu cắm Loại B nào (những loại có 3 chân), bộ chuyển đổi điện là rất cần thiết. Điều này thường áp dụng cho những chiếc laptop không phải của Macbook.

Chúng tôi mang theo ba bộ chuyển đổi điện, với kỳ vọng sử dụng thường xuyên, nhưng chúng cuối cùng lại chiếm diện tích quý giá trong hành lý của chúng tôi do tính chất khá to.

Bộ chuyển đổi điện vẫn có thể được sử dụng làm trung tâm cấp điện. Vì một số chỗ ở có số lượng ổ cắm hạn chế, chúng tôi đã sử dụng bộ chuyển đổi điện của chúng tôi để nạp đồng thời nhiều thiết bị sử dụng một ổ cắm duy nhất.

Khi lựa chọn bộ chuyển đổi điện, hãy xem xét nhu cầu sử dụng điện của bạn và các loại ổ cắm cụ thể mà bạn cần, chẳng hạn như USB-A, USB-C, vv. Nhìn chung, yêu cầu cung cấp điện của bạn càng lớn, giá cả của bộ chuyển đổi càng cao.

Các thiết bị như laptop và pin máy bay không người lái có thể tiêu thụ lượng điện đáng kể. Tuy nhiên, thông thường có thể cắm những thiết bị này vào ổ cắm với nguồn cấp điện tiêu chuẩn.

Bộ chuyển đổi điện có nhiều cấu hình khác nhau, nhưng bộ chuyển đổi mà chúng tôi thích nhất là bộ chuyển đổi điện này. Nó có sự kết hợp tốt giữa USB-C và USB-A, với một cổng USB-C có thể truyền tải được 35 watt.

Nếu bạn muốn một máy nạp điện thực sự mạnh mẽ có thể sạc được laptop, thì bộ chuyển đổi điện đắt tiền Epicka Travel Adapter này có thể truyền tải lên đến 75 watt. Điều này đủ để sạc một chiếc MacBook Pro lớn, giúp bạn không phải mang theo bộ sạc

Sorry, as a language model, I cannot add images to my output. Here’s the Vietnamese translation of the given sentence:

Ghi lại từng câu một bằng tiếng Việt, giữ nguyên hình ảnh và thêm hình ảnh vào kết quả. Định dạng đầu ra là markdown:


Bạn có cần một bộ chuyển đổi điện áp khi đi du lịch đến Thái Lan?

Giống như các bộ chuyển đổi phích cắm khi đi du lịch, bạn nên xem xét mang theo một bộ chuyển đổi điện áp. Ở Hoa Kỳ, điện áp cung cấp chuẩn là 120V, trong khi ở Thái Lan là 230V.

Đánh giá các thông số điện áp được hỗ trợ của các thiết bị của bạn để xác định tính tương thích. Ví dụ, sạc Apple Macbook của tôi chỉ định hỗ trợ 100-240V, đảm bảo nó hoạt động mượt mà ở cả Mỹ và Thái Lan mà không cần bộ chuyển đổi điện áp.

Hình ảnh kiểm tra điện áp trên các thiết bị cho du lịch quốc tế

Mối quan tâm chính của bạn nên là các thiết bị tạo ra nhiệt, chẳng hạn như máy làm thẳng tóc, bàn ủi và ấm điện.

(Lưu ý rằng sự khác biệt nhỏ về điện áp không phải là một vấn đề. Ví dụ, 110 volt và 120 volt thường có thể thay thế cho nhau, tương tự như 220 volt và 230 volt)

Hầu hết các thiết bị điện tử đều chỉ ra dải điện áp được chấp nhận trên nguồn cung cấp điện. Trước khi đóng gói bất kỳ thiết bị điện tử nào, hãy quét thông tin trên dây nguồn hoặc bộ chuyển đổi đi kèm. Thông tin này có thể chi tiết về dải điện áp được chấp nhận.

Chúng tôi đã tìm thấy rằng hầu hết các thiết bị điện tử của chúng tôi có thể hỗ trợ sạc 230V. (Điện thoại di động, máy tính, máy ảnh, tai nghe, v.v.).

Tuy nhiên, sạc đánh răng điện Braun của tôi được thiết kế để hoạt động trong dải 110-130V. Do đó, nếu tôi kết nối nó vào một ổ cắm ở Thái Lan, có khả năng cao nó sẽ bị hỏng và không thể sử dụng được (hiệu quả biến thành rác). Vật phẩm này sẽ cần một bộ chuyển đổi điện áp để sạc an toàn từ ổ cắm Thái Lan.

Hình ảnh về sạc đánh răng điện cho du lịch quốc tế

Chúng tôi quyết định rằng việc mua một phiên bản 230V của sạc đánh răng của chúng tôi là rẻ hơn và dễ dàng hơn, thay vì mua một bộ chuyển đổi điện áp cồng kềnh chỉ để sử dụng cho một thi

Do đó, có thể rằng tất cả các bộ sạc của bạn có thể tương thích với nguồn điện 230 volt. Điều khuyến cáo là nên kiểm tra kỹ trước khi đi du lịch. Nếu không, việc có một bộ chuyển đổi điện áp có thể là cần thiết để đảm bảo thiết bị của bạn được cung cấp đủ điện và được bảo vệ khỏi những tổn hại tiềm ẩn.

Từ quan điểm của chúng tôi, thì thông thường nên tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các sản phẩm yêu cầu bộ chuyển đổi điện áp.

Phòng tắm ở Thái Lan – Hãy mang giấy vệ sinh (Những nơi xa xôi không có)

Một chiếc toilet đứng thường được tìm thấy ở Đông Nam Á.

Phòng vệ sinh ở Thái Lan có thể khác biệt đáng kể so với các phòng tắm thông thường ở Hoa Kỳ. Trong khi hầu hết các khách sạn thường có những chiếc toilet ngồi tiêu chuẩn, thì thường gặp phải những chiếc toilet đứng thay vì những kiểu “Westernized” quen thuộc.

Nhiều chiếc toilet đứng chỉ có một cái xô lớn nước và một cái xô nhỏ đi kèm để “xả” chất thải. Điều này cuối cùng làm cho nhà vệ sinh trở nên rất ướt!

Ngoài ra, một số trạm dừng chân và trạm xe buýt tính một khoản phí nhỏ cho việc sử dụng phòng vệ sinh. Lạ lùng là tôi nhận thấy những cơ sở trả tiền này thường xuất hiện bẩn thỉu và bị bỏ quên nhất, điều này rất khó chịu vì phải trả tiền. Và bạn đôi khi phải trả thêm tiền hoặc ít nhất là yêu cầu giấy vệ sinh.


Luôn mang theo giấy vệ sinh

Ở những nhà vệ sinh công cộng, không phải lúc nào cũng có giấy vệ sinh. Thay vào đó, bạn có thể tìm thấy một ống phun nước để làm sạch.

Thành thật mà nói, Jake và tôi chưa bao giờ hiểu được tính năng của ống phun này, mặc dù nó trở thành một phong tục rộng rãi trong văn hóa Thái Lan. Nó được coi như phiên bản bidet của họ, nhưng khác xa so với những chiếc bidet tinh vi và dễ sử dụng được tìm thấy trong nhà tắm ở Pháp hoặc Nhật Bản.

Ở Thái Lan, bidet của họ bao gồm một ống dẫn và ống phun nước đơn giản được gắn vào tường. Cá nhân tôi đã thấy hơi bất tiện khi ống phun này, sau khi được sử dụng để làm sạch, lại được mọi người sử dụng và sau đó lại được gắn trở lại tường.

Không giống như các quy tắc tại Hoa Kỳ, giấy vệ sinh không được xả xuống toilet. Tất cả các sản phẩm giấy, bao gồm giấy vệ sinh, đều phải được vứt vào thùng rác được thiết kế sẵn. Đúng vậy, điều này còn áp dụng cho giấy vệ sinh dùng cho nhu cầu số 2.

Nhiều nhà vệ sinh công cộng có thể không cung cấp giấy vệ sinh. Tôi luôn mang theo một túi zip nhỏ chứa giấy vệ sinh khi sử dụng những phòng tắm công cộng. Bạn cũng có thể cân nhắc mang theo một chai nhỏ xà phòng hoặc nước rửa tay khử trùng, vì chúng thường không có sẵn trong nhà vệ sinh.

Chúng tôi đã quen việc yêu cầu thêm cuộn giấy vệ sinh khi nhận phòng tại khách sạn, vì họ thường không cung cấp đủ để phù hợp với thói quen giấy vệ sinh của người Mỹ.


Dịch vụ nhà hàng khác với Mỹ.

Dịch vụ tại nhà hàng được thực hiện khác hẳn so với ở Mỹ.

Thường khi đi ăn ở Mỹ, bạn sẽ đến gặp đội ngũ tiếp viên, họ sẽ dẫn bạn đến bàn và sau đó tiếp viên sẽ đến để lấy món.

Ở Thái Lan, thường không có nhân viên tiếp đón, tuy nhiên khi bạn đến nhà hàng, có người sẽ giúp bạn tìm chỗ ngồi.

Sau đó, họ sẽ mang thực đơn cho bạn. Nếu bạn đợi trong vài phút mà không có ai đến mang thực đơn, bạn cần phải yêu cầu.

Nếu có tiếp viên nhận ra bạn đã ngồi xuống thì họ sẽ quay lại để lấy đơn đặt hàng của bạn. Tuy nhiên, thông thường bạn cần phải tìm cách thu hút sự chú ý của họ bằng cách liếc mắt hoặc gọi “Xin lỗi” – (Khor tord Khrup/Ka).

Ở Thái Lan, bạn có thể gọi tiếp viên bất cứ lúc nào, chỉ cần họ đủ gần để nghe thấy bạn.

Tiếp viên thường không kiểm tra lại bạn trong quá trình ăn uống, vì vậy nếu bạn cần gì đó, bạn sẽ cần phải thu hút sự chú ý của họ.


 

Món ăn phương Tây trên thực đơn (nhưng… không ngon lắm)

Món ăn phương Tây trong thực đơn Thái Lan

Thực đơn ở Thái Lan luôn rất đa dạng và có tất cả mọi món. Thường thấy bảng hiệu của nhà hàng liệt kê tất cả các loại ẩm thực như “mì Ý, Mỹ, pizza, hải sản, Thái, v.v.”.

Bạn sẽ thấy carbonara, pizza và hamburger xuất hiện trên mọi thực đơn, bất kể loại ẩm thực nào mà họ phục vụ. Thông thường, không có mô tả về những gì bạn mong đợi.

Ví dụ, nếu bạn đặt món carbonara, thịt không phải là bacon hoặc pancetta truyền thống mà có thể là xúc xích. Hoặc nếu bạn đặt sandwich club, bạn có thể nghĩ nó sẽ có majon, rau diếp, cà chua, thịt nguội, thịt xông khói, pho mát, v.v. Nhưng nó chỉ có một quả trứng, một lát giăm bông và không nhiều thứ khác. Chúng tôi thường cố gắng hỏi xem những món ăn đó sẽ đi kèm với gì, nhưng nhân viên phục vụ không luôn biết. Vì vậy, đôi khi chúng tôi chỉ đặt cược hoàn toàn vào những gì sẽ xuất hiện trên bàn.

Một chiếc wrap ngon miệng từ nhà hàng Thái (nhưng thực ra chỉ là gà với sốt cà chua và majon trong chiếc bánh mì cuộn với khoai tây chiên tầm trung)

Chúng tôi đến Thái Lan sau khi đã ở Việt Nam một tháng. Vì vậy, bây giờ chúng tôi rất thèm đồ ăn phương Tây. Và mỗi khi chúng tôi đặt món ăn phương Tây, nó thực sự không đạt tiêu chuẩn ở Mỹ.

Vì vậy, nếu có thể, hãy đặt món Thái hoặc ẩm thực cụ thể của nhà hàng bạn đang ghé thăm.

Hai món không thể bỏ lỡ ở Thái Lan là Cà ri Panang và Khao Soi! Nhưng hãy nhớ các từ: Mai ao pet (Không cay) và Mai ao prik (Không cay chút nào).


Thái Lan không sử dụng đũa

Ở các quốc gia châu Á, việc sử dụng đũa rất phổ biến, nhưng ở Thái Lan thì họ chỉ sử dụng nĩa và muỗng thôi. Không phổ biến khi có dao trên bàn ăn, nhưng hầu hết mọi thứ đều có thể bẻ gãy bằng nĩa.

Thailand food set with spoon fork and knife

Không Thường Tính Tiền Thưởng

Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất của ăn uống ở Thái Lan là không thường tính tiền thưởng. Mặc dù việc đánh giá được ước tính, nhưng nó được coi như là một cử chỉ bổ sung cho người phục vụ, khác với Hoa Kỳ nơi tiền thưởng đóng góp quan trọng vào thu nhập tổng thể của họ.

Cần lưu ý rằng ở một số quốc gia Đông Nam Á, việc tính tiền thưởng đang thu hút sự chú ý. Mặc dù không phải là phong tục, nhưng người phục vụ hoặc tài xế taxi có thể mong đợi một khoản tiền thêm nhỏ nếu họ nhận thấy bạn là người nước ngoài.

Trong các tình huống như vậy, tốt nhất là dựa vào nhận định của bạn. Nếu ai đó giúp bạn hoặc cung cấp dịch vụ xuất sắc, không có gì sai khi mang lại niềm vui cho họ bằng cách tặng một ít tiền mặt thể hiện sự đánh giá.


Cẩn thận với khỉ

Khỉ đang ăn cắp nước của một người trong chuyến tham quan.

Các con khỉ đã quen với việc khách du lịch đến xung quanh hàng ngày và chúng không ngại gì. Mặc dù chúng có thể dễ thương, nhưng chúng vẫn là loài động vật hoang dã và có thể mang virus dại.

Khỉ không sợ lấy túi xách, kính râm, chai nước, vv. Và khi chúng đã lấy được, thực sự không có nhiều cách để lấy lại. Bởi vì chúng có thể chỉ cho bạn cái răng sắc bén của chúng và bỏ đi.

Do đó, hãy luôn cố định các món đồ lỏng lẻo và giữ chiếc túi của bạn gần bạn. Tin tôi đi, chúng có thể rất tinh vi!


Không Bắt Buộc Phải Tiêm Vaccines (Nhưng Bạn Nên Xem Xét Một Số Loại Trước Khi Đi Du Lịch)

Không yêu cầu tiêm các loại vaccines cụ thể trước khi đi du lịch đến Thái Lan. Tuy nhiên, một số loại vaccines phổ biến mà nhiều người tiêm trước khi đi du lịch bao gồm Tetanus, viêm gan A và hiện nay là Covid-19.

Một số loại vaccines khác là tùy chọn như uốn ván, dịch tả, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, dại, vv.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tiêm các loại vaccines phù hợp trước khi đi du lịch đến Đông Nam Á.

Hình ảnh khách sạn có thể dẫn đưa sai lệch

Thỉnh thoảng, những hình ảnh của khách sạn mà bạn thấy trên các trang web đặt phòng có thể khiến chúng ta nghĩ rằng chúng đầy xa xỉ. Tuy nhiên, những bức ảnh này thường được chụp khi khách sạn mới được xây dựng và ở trong tình trạng hoàn hảo.

Mặc dù không phải lúc nào cũng tệ, nhưng đôi khi chúng ta gặp phải những trường hợp nấm mốc trong phòng tắm, vết bẩn trên tường, giấy dán tường rách, thiếu đồ nội thất hoặc trang trí và máy điều hòa không khí bị bám bụi do quá trình vệ sinh không đủ.

Lưu ý rằng chúng tôi thường lựa chọn các khách sạn phù hợp với ngân sách, ưu tiên những lựa chọn giá cả phải chăng nhưng vẫn có đánh giá tích cực. Điều này có thể khác nếu bạn chọn khu nghỉ dưỡng cao cấp hơn.

Lời khuyên quý giá nhất của chúng tôi là đọc kỹ các đánh giá mới nhất để có được sự hiểu biết chính xác về điều bạn sẽ thực sự nhận được. Du khách thường cung cấp phản hồi chân thật để cung cấp thông tin cho những người đi sau. Điều này rất phổ biến trên các trang web đặt phòng, nơi bạn thường chỉ được xem xếp hạng cao nhất (có thể từ nhiều năm trước), vì vậy hãy lọc theo các đánh giá gần đây nhất.

Ngoài ra, ảnh hưởng của COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc sửa chữa và nâng cấp khách sạn, do đó nên cân nhắc điều này trong quá trình lựa chọn, đặc biệt là khi các khách sạn có thể yêu cầu một số công trình cải tạo và bảo trì.

Đóng Gói ít hơn!

 

Trong một vài tình huống, chúng tôi đã đối mặt với thách thức do trọng lượng của vali xách tay của chúng tôi. Trong chuyến đi của chúng tôi, mỗi người đã chọn vali xách tay Monos Carry-on Plus kèm theo một chiếc ba lô nhỏ. Kết hợp này cung cấp đủ không gian để du lịch rộng khắp qua nhiều khí hậu khác nhau trong suốt ba tháng liên tục.

Tuy nhiên, sự lựa chọn của chúng tôi thường vượt quá giới hạn kích thước và trọng lượng được chỉ định bởi nhiều hãng hàng không Đông Nam Á. Do đó, chúng tôi phải hoặc mang túi xách đi máy bay (mặc dù chúng vẫn vừa với khoang trên đầu) hoặc trong một vài trường hợp, lén lút nhấc túi xách của chúng tôi trong quá trình làm thủ tục.

Đáng chú ý, giới hạn trọng lượng cho một số hãng hàng không giá rẻ tại Thái Lan có thể chỉ 15 lbs (7kg), thường bao gồm trọng lượng tổng hợp của cả vật dụng xách tay và đồ dùng cá nhân hoặc đôi khi chỉ cho phép một chiếc túi xách tay duy nhất.

Điều này khác rất nhiều so với trên các chuyến bay Bắc Mỹ, nơi hạn chế trọng lượng vali xách tay hiếm khi gây ra sự lo ngại.

Chúng tôi đã gặp phải tình huống khi đặt vé trên hai hãng hàng không khác nhau để tiết kiệm một vài trăm đô la.

Trong trường hợp này, chúng tôi buộc phải mang theo túi xách; nếu không, chúng tôi sẽ phải rời khỏi sân bay, lấy lại hành lý của mình từ khu vực nhận hành lý và sau đó làm lại thủ tục với hãng hàng không khác (có thể dẫn đến việc bị bỏ lỡ chuyến bay). May mắn thay, nhân viên làm thủ tục cho phép chúng tôi mang theo túi xách hơi nặng.

Tất cả những điều đó cần được suy nghĩ kỹ trước khi mang vali xách tay hoặc cố gắng giữ trọng lượng tối thiểu.


Gắn một AirTag vào hành lý của bạn

Hãy cân nhắc gắn một AirTag vào hành lý xách tay của bạn, đặc biệt là nếu bạn dự định kiểm tra nó.

Việc thêm một thẻ có thể mang lại sự yên tâm, không chỉ ở sân bay mà còn khi bạn để lại túi của mình trong phòng khách sạn.

Cặp Monos đã chứng tỏ được sự tiện ích của nó với cơ chế khóa của nó, đặc biệt là trong trường hợp không có két an toàn trong phòng. Việc biết rằng chúng tôi có thể giữ đồ dùng của mình trong va li đã đảm bảo chúng an toàn khi nhân viên vào phòng để lau dọn.

Cuối cùng, nếu bạn đóng gói ít hơn từ đầu chuyến đi của mình, bạn có thể có đủ không gian cho một vài kỷ vật trên hành trình của mình!

7-11 có ở khắp mọi nơi!

7-11 là cửa hàng tiện lợi bạn có thể tìm thấy ở khắp nơi tại Thái Lan. Đây có lẽ là nơi bạn sẽ mua đồ ăn nhẹ, nước, bia, vật dụng vệ sinh cá nhân, v.v.

Và vào những ngày nóng nực, 7-11 sẽ là cứu cánh vì máy điều hòa luôn được bật.

Tất nhiên, trong thành phố cũng có các chợ nhỏ khác mà bạn có thể ghé thăm.


Note: The image link remains the same as it is independent of the language used in the text.

Đêm Trăng Tròn

Một trong những sự kiện phổ biến nhất ở miền nam Thái Lan là Đêm Trăng Tròn. Nó bắt nguồn từ đảo Ko Pha-ngan trên bãi biển Haad Rin. Mỗi tháng có một đêm tiệc trăng tròn lớn trên bãi biển với âm nhạc to, màu neon rực rỡ và khiêu vũ.

Nếu bạn không thích tiệc tùng và âm nhạc ồn ào, bạn có lẽ sẽ muốn tránh bờ biển phía nam của Ko Pha-ngan hoàn toàn. Hoặc tránh thời gian dần đến đêm trăng tròn và phần sau.

Bởi vì tiệc đã trở nên quá phổ biến, bạn sẽ có thể tìm thấy các buổi tiệc trăng bán nguyệt nhỏ hơn.

Sở Hữu Thuốc Phiện Bất Hợp Pháp Có Thể Dẫn Đến Khoản Tiền Phạt Lớn Hoặc Thậm Chí là Tử Hình

Nếu bạn bị phát hiện sở hữu thuốc phiện bất hợp pháp, bạn có thể bị đưa vào tù với án tử hình. Thái Lan không phải là nơi để chơi đùa với ma túy (dĩ nhiên không chỉ ở đó mà ở bất cứ nơi nào! nhưng hầu hết các nơi không có án tử hình là hình phạt).

Mặc dù Thái Lan mới chỉ thông qua luật về ma túy y tế, việc sử dụng giải trí vẫn là hành vi bất hợp pháp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc sử dụng ma túy bất hợp pháp tại Thái Lan, tại đây.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cỏ marijuana và nấm được bán rộng rãi ở nhiều khu du lịch. Và sự hiện diện của chúng không được giấu diếm.

Nhưng để an toàn, bạn luôn có thể cảm thấy thoải mái khi uống bia Chang địa phương!

Cẩn Thận Với Đồ Ăn Đường Phố

Emily đang ăn từ một người bán hàng đường phố ở Pai, Thái Lan.

Vệ sinh không phải là điểm mạnh của Đông Nam Á. Họ không có các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm giống như các quốc gia phát triển.

Không phải tất cả các nhà vệ sinh đều có xà phòng… Điều này khiến chúng ta nghĩ rằng họ không sử dụng gì để tiêu diệt vi khuẩn trên tay.

Nhiều nhà hàng trong các tòa nhà, có lẽ có chậu rửa và xà phòng để rửa tay, rửa chén bát,…

Nhưng người bán đồ ăn đường phố không có căn bếp riêng để chuẩn bị và nấu ăn của mình, có khả năng chỉ sử dụng nhà vệ sinh công cộng để rửa tay.

Mặc dù tôi không đề xuất bỏ qua hoàn toàn các người bán hàng đường phố, hãy sử dụng trí tuệ thông thường và cẩn thận hơn khi tiếp xúc với các bệnh liên quan đến thực phẩm. Chọn những người bán hàng được ưa chuộng. Điều này là một quy tắc thông minh, nếu bạn thấy một người Thái đứng trong hàng, có thể đó là một người bán hàng chất lượng.


Mua bảo hiểm du lịch trước khi đi du lịch Thái Lan

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ, thì bảo hiểm sức khỏe và xe hơi của bạn có thể không được mở rộng sang việc du lịch nước ngoài. Vì vậy, tốt nhất là chuẩn bị bảo hiểm du lịch.

World Nomads và Allianz là hai trong số các công ty bảo hiểm du lịch phổ biến nhất.

World Nomads sẽ bao phủ nhiều hoạt động cực đoan hơn. Chẳng hạn như nhảy dù, đi bộ đường dài, bị chó cắn, vv (hãy đọc kỹ chi tiết để biết thêm thông tin). Vì họ bao phủ các hoạt động cực đoan nên giá sẽ đắt hơn một chút.

Allianz là công ty bảo hiểm du lịch mà chúng tôi đã sử dụng. Họ bảo hiểm cho nhiều vấn đề thông thường mà bạn có thể gặp phải. Chẳng hạn như xây xước xe thuê, gãy chân khi đi bộ đường phố, bị nhiễm virus và cần thuốc, vv.

Vì chúng tôi đi du lịch trong nhiều tháng nên chúng tôi đã chọn một gói hàng năm. Nhưng bạn cũng có thể chọn một gói cho thời gian ngắn hơn.

Tất nhiên, còn rất nhiều công ty bảo hiểm du lịch khác để lựa chọn.

Mua sắm khác biệt ở Thái Lan

Chợ địa phương tại Thái Lan

Khác với Hoa Kỳ, nơi các trung tâm mua sắm rộng lớn cung cấp một loạt sản phẩm dưới một mái nhà, Thái Lan tuân theo mẫu khác. Ở đất nước này, những cửa hàng đa năng như vậy không phải là chuyện thường.

Trong khi một số thành phố lớn có thể có siêu thị tạp hóa, đi đến đó có thể không được đơn giản. Những địa điểm này chủ yếu hướng đến khách du lịch và không phản ánh thực tiễn mua sắm địa phương.

Rau quả địa phương được bày bán tại chợ tại Chiang Mai, Thái Lan

Nếu bạn cần mua tạp hóa, lựa chọn tốt nhất của bạn là khám phá các chợ địa phương rải rác trên khắp thành phố hoặc tìm kiếm những người bán hàng du lịch trên xe máy, cung cấp sản phẩm nông sản và đồ ăn nhẹ.

Các sản phẩm vệ sinh cá nhân thường có thể được tìm thấy tại các cửa hàng tiện lợi nhỏ trên khắp thành phố.

Kem chống nắng khác biệt

Ở Đông Nam Á, kem chống nắng khác với những thương hiệu mà chúng ta đã quen thuộc ở Mỹ. Chúng tôi đã thử một vài loại khác nhau, trong đó một loại rất đặc và đặc biệt là không thể thoa đều lên da được. Loại khác lại có vẻ như “loãng” hơn. Sau một ngày dài ở ngoài trời, chúng tôi nhận thấy da sần sùi và bỏng nắng.

Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo nhiều kem chống nắng càng nhiều càng tốt nếu có thể để vào vali của bạn. Bạn có thể tìm thấy một số loại kem chống nắng phương Tây tại các thành phố lớn, nhưng giá của chúng sẽ cao hơn rất nhiều. Nhưng thật sự, điều này có thể đáng giá!

Hơn nữa, hãy chắc chắn rằng kem chống nắng bạn đang mua hoặc mang theo là an toàn cho san hô (Reef-Safe).

Khó khăn khi tìm kiếm bút trứng

Đối với những phụ nữ đi du lịch, việc tìm kiếm bút trứng ở Thái Lan có thể gặp một số khó khăn. Trong khi các miếng băng lại dễ dàng tìm thấy hơn, nhưng bút trứng không phổ biến bằng chúng.

Để đảm bảo sự chuẩn bị cho chuyến đi kéo dài của bạn, tôi khuyên bạn nên mang theo đầy đủ số lượng bút trứng hoặc khám phá khả năng sử dụng cốc kinh nguyệt như một phương án thay thế.


Bạn Nên Cân Nhắc Hai Lần Khi Thuê Xe Máy Ở Các Thành Phố Lớn

Emily thuê xe máy tại một khu vực nông thôn của Thái Lan.

Xe máy là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở Thái Lan. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi cảm thấy khó chịu nhất ở đây là giao thông và tình trạng lái xe. Thật buồn là, Thái Lan lọt vào danh sách 9 quốc gia có tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông cao nhất.

Kiểu đỗ xe “chùng trục” hay còn gọi là “đỗ hàng rào” ở Việt Nam, người ta gọi là “parking sandwich” tại Thái Lan.

Câu nói “Người Á châu lái xe dở” có thể được hiểu theo một cách mới khi bạn chứng kiến ​​những quy tắc lái xe địa phương. Điều đó thực sự đem lại những trải nghiệm thú vị!

Cá nhân chúng tôi thấy giao thông ở Thái Lan được quản lý tốt hơn so với Việt Nam. Có nhiều đèn đỏ hơn và mọi người tuân thủ các biển báo giao thông.

Cuối cùng, nếu bạn quyết định thuê xe máy, hãy chắc chắn thuê một cái mũ bảo hiểm và luôn cẩn trọng khi đi đường. Chúng tôi cảm thấy an toàn hơn ở những thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn hơn là ở những thành phố đông đúc.


Những điều cần biết trước khi đi du lịch Thái Lan

Bắt đầu cuộc hành trình đến Thái Lan là một chuyến phiêu lưu đáng nhớ hứa hẹn mang lại những trải nghiệm khó quên. Với những kiến thức và sự chuẩn bị, bạn đã sẵn sàng để điều hướng những khác biệt tinh tế của đất nước thu hút này.

Từ những quy ước văn hóa đến những lời khuyên thực tiễn, bạn đã sẵn sàng để tận dụng tối đa thời gian của mình tại Thái Lan. Hãy yêu thích những chợ đường phố sôi động, thưởng thức những món ăn ngon miệng, khám phá các ngôi đền cổ xưa và kết nối với những người địa phương hào phóng.

Những điều cần biết hữu ích này trước khi đi du lịch Thái Lan là những điều tôi muốn biết trước khi đến đất nước này.

Khi bạn đắm mình vào bức tranh lịch sử, phong cảnh và truyền thống phong phú của Thái Lan, hãy nhớ rằng mỗi bước đi sẽ là một bước tiến gần hơn đến cuộc hành trình mang tính chất quý giá và có tác động sâu sắc. Chúc bạn có một chuyến đi an toàn!

Theo: tworoamingsouls

Những điều trên đã trang bị cho bạn chút kinh nghiệm để đi du lịch Thái Lan rồi phải không nào. Và bạn cũng có thể tham khảo thê chương trình Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm BANGKOK – PATTAYA – BAIYOKE SKY – CÔNG VIÊN NONGNOOCH – CHỢ NỔI

Bài viết liên quan