Du lịch MICE cần cú hích lớn ở Goa

Du lịch MICE cần cú hích lớn ở Goa

Bang được xếp ở vị trí thứ 307 trong việc đăng cai các cuộc họp quốc tế: báo cáo của RS panel

New Delhi: Ngay cả khi Trung tâm đang tích cực tạo ra cơ sở hạ tầng để tổ chức MICE (các cuộc họp, ưu đãi, hội nghị và triển lãm), đây cũng là một sáng kiến gần gũi với trái tim của Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ chỉ có chưa đến 1% thị phần MICE toàn cầu kinh doanh, mặc dù là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất.

Du lịch MICE cần cú hích lớn ở Goa
Du lịch MICE cần cú hích lớn ở Goa

Một trong những nguyên nhân chính khiến Ấn Độ hoạt động kém trong lĩnh vực du lịch MICE là do thiếu cách tiếp cận tập trung vào du lịch MICE, một ủy ban quốc hội cấp cao trong báo cáo trình bày trong phiên họp đặc biệt vừa kết thúc của Quốc hội đã đưa ra nhận xét này. Điều này xảy ra vào thời điểm Modi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bharat Mandapam và cũng khánh thành cơ sở hạ tầng MICE khổng lồ mang tên ‘YashoBhoomi’ tại thủ đô quốc gia.

Bharat Mandapam và YashoBhoomi đã được chính phủ Modi tạo ra như cơ sở hạ tầng chính để quảng bá MICE.

Ủy ban thường vụ quốc hội của Rajya Sabha về giao thông, du lịch và văn hóa, trong báo cáo có tiêu đề ‘Phát triển du lịch thích hợp (bao gồm cả du lịch tâm linh), Mạch du lịch theo chủ đề và các điểm du lịch tiềm năng’, trong một quan sát quan trọng đã lưu ý rằng “Ấn Độ được xếp hạng thứ 28 với 158 cuộc họp trong bảng xếp hạng các quốc gia của Hiệp hội Hội nghị và Đại hội Quốc tế (ICCA) năm 2019. Các thành phố của Ấn Độ được ICCA xếp hạng kém trong bảng xếp hạng thành phố quốc tế về số lượng cuộc họp của các hiệp hội quốc tế”.

“Chỉ có 7 thành phố của Ấn Độ lọt vào top 475 thành phố dẫn đầu, đứng đầu là Delhi ở vị trí thứ 75 với 37 cuộc họp được tổ chức và Ahmedabad đứng cuối ở vị trí thứ 424 với 4 cuộc họp. Ngay cả Goa, một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của đất nước, cũng được xếp ở vị trí thứ 307 với 8 lần gặp nhau”, cơ quan này lưu ý thêm.

Ủy ban cũng nhận thấy rằng theo tài liệu chiến lược quốc gia về MICE, cơ sở hạ tầng và tiện nghi MICE cốt lõi của Ấn Độ ngang bằng với hầu hết các nước phát triển, tuy nhiên, lý do chính khiến Ấn Độ hoạt động kém trong du lịch MICE là do thiếu cách tiếp cận tập trung vào Du lịch MICE, thiếu hệ thống thu thập thông tin về các sự kiện MICE trong nước và quốc tế khác nhau và chuẩn bị trúng thầu, cơ cấu và chi phí thuế cao cũng như thiếu tiêu chuẩn hóa các quy trình và dịch vụ.

“Ngoài ra, hầu hết các thành phố quốc tế thành công đều có văn phòng hội nghị để tiếp thị và hỗ trợ các tổ chức và hiệp hội tổ chức sự kiện trong khi ở Ấn Độ không có văn phòng hội nghị thành phố.

Singapore, Thái Lan, UAE, Trung Quốc, Ma Cao và Malaysia vốn là những điểm đến ưa thích cho các sự kiện MICE trong khu vực và Ấn Độ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia này.

Ủy ban còn nhận thấy rằng ngành hội nghị có thể nâng cao danh tiếng và tầm nhìn của thành phố.

Báo cáo đề xuất thêm trong báo cáo rằng việc thành lập một cơ quan tiếp thị để tổ chức nhiều sự kiện hơn sẽ giúp đỡ, nuôi dưỡng và tiếp thị các khoản đầu tư MICE trong thành phố.

“Ủy ban khuyến nghị rằng Trung tâm có thể nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng các văn phòng xúc tiến MICE như vậy có thể được thành lập ở sáu thành phố được xác định trong một lịch trình thời gian mục tiêu để tiếp thị và giới thiệu các điểm đến tương ứng như một địa điểm thuận lợi để tổ chức các sự kiện và hoạt động kinh doanh, ” nó nói rằng.

Hội đồng cũng quan sát thấy rằng có khoảng 80.000 phòng khách sạn 4 sao và 5 sao trong các khách sạn được phê duyệt, con số này khá không đáng kể đối với một quốc gia có quy mô như Ấn Độ.

“Tổng số phòng ở thành phố Bangkok gần gấp ba lần Ấn Độ. Sự phù hợp của khách sạn chất lượng có thể nâng cao danh tiếng của một điểm đến như một địa điểm phù hợp để tổ chức sự kiện MICE, từ đó góp phần mang lại sự hài lòng của người tham gia, kinh doanh lặp lại bên cạnh những lời giới thiệu truyền miệng. Do đó, số lượng phòng khách sạn đủ loại 4 và 5 sao sẽ phải được tăng lên để hiện thực hóa các mục tiêu của du lịch MICE,” nó đề xuất thêm.

Ủy ban cũng nhận thấy rằng khả năng kết nối, đặc biệt là bằng đường hàng không, là một trong những khía cạnh quan trọng thúc đẩy du lịch MICE.

Hội thảo khuyến nghị: “Vì khả năng kết nối hàng không quốc tế tốt giúp giảm thời gian đi lại và các thách thức về hậu cần, chính phủ nên phối hợp với Bộ hàng không dân dụng để đảm bảo rằng các thành phố được xác định là điểm đến MICE được kết nối tốt cho các chuyến bay quốc tế”.

Theo: navhindtimes.

Bài viết liên quan