Du lịch Thái Lan chuyển trọng tâm sang Kazakhstan trong bối cảnh du lịch Trung Quốc phục hồi chậm

Du lịch Thái Lan chuyển trọng tâm sang Kazakhstan trong bối cảnh du lịch Trung Quốc phục hồi chậm

Khách du lịch Trung Quốc dự kiến ​​sẽ không tăng ngay lập tức lên 700.000 lượt khách mỗi tháng, bất chấp kế hoạch miễn thị thực du lịch Thái Lan tiềm năng, do lo ngại về an toàn và tần suất chuyến bay thấp hơn, hiện chỉ bằng một nửa so với mức trước đại dịch năm 2019.

Du lịch Thái Lan chuyển trọng tâm sang Kazakhstan trong bối cảnh du lịch Trung Quốc phục hồi chậm
Du lịch Thái Lan chuyển trọng tâm sang Kazakhstan trong bối cảnh du lịch Trung Quốc phục hồi chậm

Thay vào đó, các nhà điều hành du lịch của Phuket đang nhắm đến Kazakhstan để được miễn thị thực nhập cảnh từ ngày 25 tháng 9 đến ngày 29 tháng 2 năm 2024. Các đại lý du lịch nhận thấy thị trường này có tiềm năng cao. Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết công suất chỗ ngồi trên các chuyến bay Trung Quốc trong quý cuối cùng là khoảng 400.000 chỗ, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019.

Du lịch Thái Lan chuyển trọng tâm sang Kazakhstan trong bối cảnh du lịch Trung Quốc phục hồi chậm

Chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan, Sisdivacr Cheewarattanaporn, nhấn mạnh những thách thức trong việc đạt được mục tiêu của chính phủ là đón 5 triệu lượt khách Trung Quốc mỗi năm, con số hiện ở mức 350.000 mỗi tháng. Từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 10 tháng 9, có 2,28 triệu lượt khách đến từ Trung Quốc.

Sisdivacr bày tỏ rằng quyết định nhanh chóng thực hiện chương trình miễn thị thực sẽ giúp ích cho thị trường du lịch Thái Lan. Tuy nhiên, do danh tiếng về sự an toàn của Thái Lan đối với cư dân mạng Trung Quốc và tình trạng thiếu chuyến bay, ông kỳ vọng chính sách này chỉ thúc đẩy thị trường thêm 50%.

Trước chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Thủ tướng Srettha Thavisin, có ý kiến ​​cho rằng chính phủ nên tận dụng cơ hội này để thảo luận về hợp tác du lịch và yêu cầu sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong việc kiểm soát tin tức giả mạo về du lịch Thái Lan trên mạng xã hội Trung Quốc.

Cũng có những lo ngại về những khó khăn tiềm ẩn mà nhiều công dân Trung Quốc gặp phải khi xin hộ chiếu, một rào cản khác mà chính phủ Thái Lan không thể vượt qua nếu không có sự hỗ trợ từ Bắc Kinh.

Một giám đốc điều hành TAT, yêu cầu giấu tên, tuyên bố rằng chính sách miễn thị thực sẽ có tác động hạn chế nếu số lượng ghế hàng không không tăng từ mức 400.000 hiện tại trong quý vừa qua. TAT đang hợp tác với các hãng hàng không để tăng số chuyến bay đến Trung Quốc và đẩy hệ số lấp đầy lên 80-85% trong quý 4, tăng từ mức 40% hiện nay.

Mặt khác, lượng khách du lịch Kazakhstan dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục 180.000-200.000 trong năm nay. Siripakorn Cheawsamoot, Phó thống đốc TAT khu vực Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông và Châu Mỹ, xác định Kazakhstan là thị trường phát triển nhanh nhất của Thái Lan.

Dữ liệu từ Cơ quan Nhập cư Sân bay Phuket tiết lộ rằng du khách đến từ Kazakhstan đã tăng 580% lên 76.421 lượt trong nửa đầu năm nay. Khách du lịch Kazakhstan chỉ có thể xin thị thực du lịch 30 ngày, không giống như du khách Trung Quốc.

Tính đến Chủ nhật, ngày 10 tháng 9, số lượng khách Kazakhstan đến Thái Lan trong năm nay là 108.636, tăng từ mức 56.000 vào năm 2019. Thị trường này có tiềm năng cao, với lượng khách du lịch chi tiêu trung bình 4.365 baht mỗi người mỗi ngày và thời gian lưu trú trung bình là 14 ngày.

Cheawsamoot kỳ vọng chương trình miễn thị thực sẽ khuyến khích khách du lịch Kazakhstan kéo dài thời gian lưu trú, đặc biệt trong mùa đông sắp tới khi giá vé máy bay vẫn ở mức cao.

Từ tháng 10, các chuyến bay theo lịch trình giữa Thái Lan và Kazakhstan sẽ tăng lên 14 chuyến/tuần, chia đều cho Bangkok và Phuket. Phuket cũng dự kiến sẽ có thêm 10 chuyến bay thuê bao hàng tuần từ các thành phố hạng nhất và hạng hai của Kazakhstan vào mùa đông này.

Tuy nhiên, số chỗ hạn chế tại Sân bay Quốc tế Phuket có thể đặt ra một thách thức, khiến TAT phải thuyết phục một số hãng hàng không sử dụng Sân bay Krabi để thay thế.

Thái Lan và Lào đàm phán liên kết các tuyến du lịch và xây dựng cây cầu thứ hai

Trong nỗ lực thúc đẩy du lịch và tăng cường quan hệ, Thái Lan và Lào đã khởi xướng các cuộc thảo luận để kết nối các tuyến du lịch và xúc tiến xây dựng cây cầu hữu nghị Thái-Lào thứ hai tại huyện Pak Chom, tỉnh Loei. Cuộc hội đàm diễn ra ngày hôm qua giữa Tawee Sermpakdeekul, Thống đốc Loei và Khamphan Sithidampha, Thống đốc tỉnh Viêng Chăn của Lào, trong cuộc họp an ninh biên giới Thái-Lào lần thứ 20 tại khách sạn S Vangvieng Boutique.

Cuộc họp không chỉ bao gồm Thống đốc Loei mà còn có Phó ông Narong Jeenam, Thiếu tướng Prich Sukantasri, lãnh đạo Quân đoàn 28 và nhiều quan chức khác, tập trung vào xúc tiến du lịch, trao đổi văn hóa và hợp tác kinh tế, xã hội và an ninh với Lào.

Động thái này diễn ra sau quyết định của chính phủ Thái Lan trong việc thực hiện chính sách miễn thị thực cho du khách Trung Quốc, khiến Lào phải nâng cấp thị trấn biên giới Muen ở Viêng Chăn để đáp ứng sự gia tăng dự kiến về du lịch Trung Quốc đến Thái Lan cũng như du khách có khả năng đến thăm Lào.

Tawee lưu ý rằng vị trí của thị trấn Muen, gần huyện Pak Chom ở Lào, có thể đóng vai trò là cửa ngõ kết nối các điểm tham quan nổi tiếng ở cả Loei và Viêng Chăn. Trong đó bao gồm tuyến du lịch giữa huyện Chiang Khan và Pak Chom ở Loei, Thái Lan đến huyện Vang Vieng và Feuang ở Viêng Chăn, Lào.

“Chúng tôi có trạm kiểm soát biên giới ở Loei để du khách đi từ Pak Chom sang Muen nhưng Lào chỉ có trạm kiểm soát tạm thời. Chúng tôi sẽ đề nghị Lào hợp tác nâng cấp trạm kiểm soát thành trạm vĩnh viễn vào cuối năm nay.”

Ngoài ra, Loei còn có kế hoạch xây dựng cầu Hữu nghị Thái – Lào thứ 2 tại huyện Pak Chom. Dự án này nhằm mục đích tăng cường du lịch, thương mại, đầu tư và hậu cần giữa Thái Lan và Lào. Cây cầu hữu nghị Thái-Lào đầu tiên ở Loei hiện kết nối quận Tha Li của Loei và thành phố Kenethao của Lào, Bangkok Post đưa tin.

Theo: thethaiger

Bạn có thể cùng META Travel đi Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm BANGKOK – PATTAYA – BAIYOKE SKY – CÔNG VIÊN NONGNOOCH – CHỢ NỔI

Bài viết liên quan