Du lịch Thái Lan từ góc độ bền vững

Du lịch Thái Lan từ góc độ bền vững: Du lịch chịu trách nhiệm cho 8% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu và ngành du lịch toàn cầu đang mở rộng nhanh chóng. Số lượng khách du lịch quốc tế tăng 3-5%/năm. Khách du lịch góp phần gây ra biến đổi khí hậu theo nhiều cách – ví dụ như vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Du lịch định hình bản chất và văn hóa của điểm đến và tiêu thụ tài nguyên địa phương. (Dunne 2018.)

Du lịch Thái Lan từ góc độ bền vững
Du lịch Thái Lan từ góc độ bền vững

Nghệ thuật kết hợp với bộ sưu tập chai nhựa từ bãi biển ở Trung tâm Bảo tồn Rùa biển ở Căn cứ Hải quân Phangnga CC BY-NC 4.0 (Martikainen 2023)

Những nhược điểm của các chuyến bay trong kỳ nghỉ là không thể phủ nhận nhưng trong suy nghĩ này, tôi sẽ không tập trung vào việc đánh giá tính bền vững của việc di chuyển bằng đường hàng không, bởi vì lượng khí thải carbon dioxide từ việc di chuyển bằng đường hàng không không thể bị ảnh hưởng bởi cá nhân hành khách ngoại trừ việc không bay. Tôi đang suy nghĩ nhiều hơn từ góc độ xem du khách cá nhân có thể tác động như thế nào đến tính bền vững trong hành trình của họ và cách giải quyết tốt hơn các vấn đề về tính bền vững ở Thái Lan và đặc biệt là khu vực Khao Lak. Bài viết này dựa trên những quan sát của riêng tôi trong chuyến thăm khu vực Khao Lak từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2023 và phản ánh những kinh nghiệm trước đây của tôi khi đi du lịch ở đó vào năm 2004.

Du lịch Thái Lan từ góc độ bền vững

Vậy tại sao chúng ta đi du lịch?

Du lịch đến một môi trường mới giúp bạn tiếp cận với những phong tục, văn hóa và con người mới. Hiểu những phong tục và văn hóa khác nhau cũng như làm quen với những người khác nhau sẽ xây dựng lòng khoan dung và đưa ra những quan điểm khác nhau về cuộc sống. Du lịch đến những địa điểm mới mang đến cơ hội khám phá những sở thích khác nhau, ngắm nhìn các loại thiên nhiên, thực vật và động vật khác nhau. Đi du lịch cũng là một cách để bạn sảng khoái và có cơ hội nhìn thấy ánh sáng ban ngày giữa mùa đông tối tăm và lạnh giá.

Tại sao nhiều nước cạnh tranh thu hút khách du lịch dù có tác dụng tiêu thụ?

Đó là vì doanh thu Tôi đã từng làm việc trong ngành du lịch ở Thái Lan, Áo và Phần Lan và tôi có thể hiểu thực tế rằng du lịch mang lại nguồn thu nhập cho nhiều người trên thế giới. Đây là một sinh kế quan trọng, tạo ra doanh nghiệp địa phương, việc làm và phát triển cơ sở hạ tầng địa phương. Đó là lý do vì sao du lịch ngày càng lớn mạnh và phát triển, nhưng trên phương diện nào?

Tất nhiên, chúng tôi mong muốn du lịch bền vững và có khả năng tái tạo. Liệu du lịch ảo có làm giảm bớt lỗi du lịch trong tương lai hay tốt nhất là tăng giá đột ngột đến mức số lượng khách du lịch đương nhiên sẽ giảm vĩnh viễn? Ở Thái Lan, đại dịch sóng thần và hào quang đã tàn phá ngành du lịch và giờ đây, sau thời kỳ khó khăn, khi ngành du lịch phục hồi, thật đáng sợ khi tưởng tượng về một tương lai mà số lượng khách du lịch sẽ thấp hơn vĩnh viễn.

Người Thái sẽ đối phó thế nào nếu lượng khách du lịch giảm? Liệu có thể tạo ra mức lương đủ sống khi có ít khách du lịch hơn hoặc tìm được việc làm trong các ngành khác không? Nếu ngành du lịch và lữ hành muốn duy trì khả năng tồn tại thì nó phải trở nên bền vững. Yếu tố quan trọng nhất để đạt được và thúc đẩy du lịch bền vững là sự hợp tác của tất cả các bên liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động du lịch, tức là khách du lịch, doanh nghiệp du lịch, chính trị gia và cơ quan công quyền (Azam, Alam, Hafeez 2018).

Tính bền vững, nó bao gồm những gì và tôi nhìn nhận nó như một quan điểm du lịch ở Thái Lan như thế nào?

Du lịch bền vững về mặt văn hóa liên quan đến việc bảo tồn di sản văn hóa, tôn trọng và học hỏi từ phong tục và văn hóa địa phương (Härmä & Nasib 2023). Một cách để tìm hiểu về văn hóa địa phương là thông qua các chuyến du ngoạn. Tôi đã phỏng vấn doanh nhân du lịch địa phương Aree Nopparit của Southern Andaman Travel, nơi cung cấp dịch vụ du lịch ở khu vực Khao Lak. Cô cung cấp các chuyến tham quan, tham quan đền thờ và các chuyến tham quan đến các khu bảo tồn động vật.

Nopparit (2023) tin rằng phạm vi các chuyến du lịch được cung cấp nhìn chung nên được mở rộng theo hướng bền vững hơn. Ví dụ, một chuyến đi bằng tàu cao tốc trong quần đảo có tác động đến môi trường lớn hơn các lớp học nấu ăn hoặc các chuyến du lịch nơi khách du lịch có thể tham quan và tìm hiểu về các ngành công nghiệp địa phương như đồn điền cao su, khai thác thiếc hoặc ngành may mặc (Nopparit 2023). Tìm hiểu về sinh kế và lối sống truyền thống của địa phương góp phần vào sự bền vững về văn hóa và giúp khách du lịch hiểu được nguồn gốc của nhiều sản phẩm cũng như đánh giá cao công việc đằng sau chúng.

Bền vững kinh tế có nghĩa là tăng trưởng cân bằng và bền vững, không dựa vào nợ dài hạn hoặc sự tàn phá tài nguyên thiên nhiên. Phát triển kinh tế bền vững khi tài nguyên thiên nhiên của trái đất được tái tạo nhanh hơn mức chúng được sử dụng. (Härmä & Nasib 2023.) Du lịch tạo ra tăng trưởng kinh tế cho quốc gia đến và người dân địa phương. Khách du lịch có thể ảnh hưởng đến nguồn thu. Bằng cách sử dụng chỗ ở, nhà hàng, chuyến du ngoạn và các dịch vụ khác được sản xuất bền vững tại địa phương, người dân địa phương được hưởng lợi nhiều nhất từ doanh thu. Ngay cả khi bạn muốn hỗ trợ nền kinh tế địa phương, cách bền vững nhất là không mua bất cứ thứ gì không cần thiết và không ủng hộ các sản phẩm có thương hiệu, thứ mà thị trường Thái Lan có rất nhiều.

Một nền kinh tế bền vững cũng bao gồm việc sử dụng vừa phải các nguồn tài nguyên không thể tái tạo, khai thác các nguồn tài nguyên tái tạo, giảm thiểu chất thải và tái chế hiệu quả (Härmä & Nasib 2023). Có rất nhiều cơ hội để cải thiện cách thức hoạt động quản lý và tái chế chất thải ở Thái Lan. Cũng cần chú ý nhiều hơn đến tiềm năng của nền kinh tế tuần hoàn.

Rất nhiều rác thải nhựa thải vào tự nhiên gây ra vấn đề cho động vật sống trên đất liền và trên biển. Giống như ở Phần Lan, ống hút nhựa có thể bị cấm và chai nhựa được thu gom cần được đền bù tốt hơn để chúng ít bị thải ra môi trường hơn. Giờ đây, bạn nhận được 6 THB (0,16 €) từ 1 kg chai nhựa được thu gom và tái chế (Nopparit 2023). Là khách du lịch, bạn có thể giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách mang theo túi mua sắm của riêng mình và từ chối ống hút và cốc nhựa.

Phát triển bền vững về mặt xã hội đòi hỏi sự bình đẳng và công bằng giữa các thành viên trong xã hội cũng như việc thực hiện các quyền cơ bản và điều kiện sống cơ bản (Härmä & Nasib 2023). Thái Lan có nền văn hóa thân thiện và chấp nhận xã hội, dựa trên triết lý Phật giáo rằng tất cả chúng sinh đều có quyền bình đẳng để trải nghiệm hạnh phúc. Phúc lợi xã hội được nâng cao nhờ ý thức cộng đồng và lối sống hướng về gia đình. Tuy nhiên, tham nhũng và chênh lệch lớn về thu nhập giữa người giàu và người nghèo đã phân chia xã hội thành các tầng lớp khác nhau. Một số người Thái sống trong điều kiện rất thô sơ, khiêm tốn và nghèo nàn. Doanh thu từ du lịch có thể hỗ trợ phát triển các điều kiện sống cơ bản ở địa phương.

Tính bền vững về môi trường bao gồm việc bảo tồn sự đa dạng của thực vật và động vật cũng như sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên (Härmä & Nasib 2023). Ở Thái Lan, những điều này có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cần hạn chế sự thay đổi cảnh quan căn bản do các chuỗi khách sạn lớn gây ra. Các khu nghỉ dưỡng khách sạn lớn gây ra nạn phá rừng, thay vào đó là môi trường xây dựng. Thay vì các khách sạn lớn đa quốc gia, khách du lịch có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn bằng cách chọn những chỗ ở nhỏ hơn, thân thiện với thiên nhiên, thuộc sở hữu của địa phương, tuân theo các thông lệ tốt về thiên nhiên và hỗ trợ doanh nghiệp địa phương. Khách du lịch có xu hướng sử dụng nước và điện nhiều hơn người dân địa phương gấp nhiều lần. Việc sử dụng điện, nước cũng cần được sử dụng một cách khôn ngoan và tiết kiệm.

Các chuyến du ngoạn dựa vào thiên nhiên thường tiêu tốn thiên nhiên và các địa điểm thiên nhiên mỏng manh nên bị hạn chế về số lượng khách du lịch. Giá có thể cao hơn để đạt được sự bền vững kinh tế. Nhiều địa điểm (đặc biệt là vườn quốc gia) có những hướng dẫn tốt về tôn trọng thiên nhiên, nhưng càng có nhiều khách du lịch tập trung ở một nơi thì tác động càng lớn. Ví dụ, trên các đảo nổi tiếng Similan và Phi Phi, tàu cao tốc vận chuyển lượng lớn khách du lịch hàng ngày đến tham quan các đảo, lặn và lặn bằng ống thở. Những khu vực này đặc biệt phong phú về đời sống dưới nước, các loài cá và rạn san hô, vốn bị tiêu thụ quá mức bởi tàu cao tốc và khách du lịch và lượng khách du lịch ít hơn sẽ có lợi cho thiên nhiên. Thuế môi trường có thể được đưa ra để bảo vệ môi trường ở các điểm du lịch nổi tiếng (Azam, Alam, Hafeez 2018). Ngoài ra, tất cả các dịch vụ hạn chế quyền động vật nên bị cấm và thay thế bằng các biện pháp bảo tồn và phục hồi.

Ở Thái Lan, lượng khí thải carbon chính từ các khu du lịch là từ việc tiêu thụ nhiên liệu và năng lượng (Nguyen, Gheewala, Sophea, Areerob, Hashimoto, Pimonsree, Prueksakorn 2020). Cần chú ý nhiều hơn đến việc cải thiện giao thông công cộng để giảm lượng khí thải. Hiện nay, ô tô và xe máy tư nhân đang chiếm ưu thế ở Thái Lan và khách du lịch được cung cấp dịch vụ taxi giá rẻ thay vì phương tiện giao thông công cộng. Ở cấp độ xã hội, có thể giảm lượng khí thải từ tiêu thụ năng lượng và giao thông bằng cách chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng xanh và nhiên liệu không có hóa thạch. Chính phủ nên hỗ trợ các công ty sử dụng công nghệ xanh, ít carbon và các nguồn năng lượng xanh trong hoạt động của mình để giảm lượng khí thải carbon và ngăn chặn việc lạm dụng tài nguyên thiên nhiên (Azam, Alam, Hafeez 2018).

Du lịch nông nghiệp được coi là cơ sở tốt để phát triển du lịch bền vững từ góc độ bền vững kinh tế và bảo vệ môi trường (Nguyen, v.v. 2020).

Sau khi đưa ra những lựa chọn bền vững hơn, liệu chúng ta có thể có du lịch tái tạo không?

Chìa khóa của du lịch tái tạo là du khách có thể hành động theo cách sao cho điểm đến khi họ rời đi sẽ tốt hơn một chút so với khi họ đến. Du lịch tái tạo không phải là tăng trưởng liên tục mà là sức sống liên tục. Chúng ta cần suy nghĩ về cách du lịch có thể làm cho các điểm đến và cộng đồng sống ở đó phát triển và thịnh vượng. (Jaakkola 2022.)

Các nhà cung cấp dịch vụ địa phương nên chỉ ra nhiều hơn những hành động hỗ trợ du lịch tái tạo và chuyển hướng khách du lịch đóng vai trò tích cực trong du lịch bền vững bằng cách cung cấp các chuyến du ngoạn trồng cây chẳng hạn. Ngoài ra, khách du lịch nên đóng vai trò tích cực đó, ví dụ như dọn rác trên bãi biển hoặc các khu vực khác hoặc góp phần bảo tồn động vật. Tôi chắc chắn rằng khách du lịch cũng có ý chí bảo vệ môi trường văn hóa và thiên nhiên tươi đẹp và đa dạng của Thái Lan cho các thế hệ tương lai.

Theo: savonia

Khi bạn đi Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm BANGKOK – PATTAYA – BAIYOKE SKY – CÔNG VIÊN NONGNOOCH – CHỢ NỔI hãy nhớ đến khái niệm du lịch bền vững nhé

Bài viết liên quan