Núi Phú Sĩ vật lộn với sự phát triển của du lịch

‘Mọi người đều có cùng một ước mơ’: Núi Phú Sĩ vật lộn với sự phát triển của du lịch: Hàng triệu người đến thăm đỉnh núi cao nhất Nhật Bản mỗi năm, gây ô nhiễm và gây áp lực cho trung tâm y tế

Tiếng vo ve của sự mong chờ, giống như những đám mây tụ lại, lơ lửng trên chặng thứ năm của Núi Phú Sĩ, điểm xuất phát ưa thích của những người leo núi để bắt đầu hành trình leo lên ngọn núi cao nhất và nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Họ nạp năng lượng bằng mì và cà ri, cùng với một phần cơm hình nón, trong khi những người đi theo hướng ngược lại mua những kỷ vật về thời gian họ ở trên đỉnh núi thiêng liêng – tất cả mọi thứ từ rượu whisky có thương hiệu đến bánh hình Fuji.

‘Mọi người đều có cùng một ước mơ’: Núi Phú Sĩ vật lộn với sự phát triển của du lịch
‘Mọi người đều có cùng một ước mơ’: Núi Phú Sĩ vật lộn với sự phát triển của du lịch

Lời nhắc nhở vật chất duy nhất rằng Fuji-san, một ngọn núi lửa đang hoạt động phun trào lần cuối vào năm 1707, cũng là nơi thờ cúng là một đền thờ Thần đạo, cánh cổng torii màu đỏ thẫm gần như chạm vào các bức tường của một cửa hàng lưu niệm và nhà hàng.

Vào năm 2013, khi UNESCO công nhận ngọn núi này là di sản thế giới, tổ chức này đã mô tả đây là địa điểm hành hương lịch sử đã truyền cảm hứng cho vô số nghệ sĩ và nhà thơ.

Mặc dù vẫn gây kinh ngạc, đặc biệt là khi nhìn từ xa, nhưng Fuji đang thu hút một lượng lớn du khách, những người có nguy cơ thêm ngọn núi này vào danh sách ngày càng nhiều nạn nhân của ô nhiễm du lịch, từ Amsterdam đến Machu Picchu.

 

Theo chính quyền địa phương ở Yamanashi, một trong hai tỉnh nằm cạnh ngọn núi, hơn 2,3 triệu người đã đến thăm chặng thứ năm cao 2.400 mét – với một số lượng nhỏ hơn tiếp tục đến chặng thứ 10 và cao nhất – vào năm 2012. Đến năm 2019, con số đó đã tăng hơn gấp đôi, lên hơn 5 triệu. Vào tháng 7, khi mùa leo núi hàng năm khai mạc, khoảng 65.000 người leo núi đã lên tới đỉnh, tăng 17% so với năm 2019.

Du khách tại chặng thứ năm của núi Phú Sĩ.
Du khách tại chặng thứ năm của núi Phú Sĩ.

Các biện pháp nhằm vào ô tô gây ô nhiễm đã làm giảm số lượng phương tiện cá nhân, nhưng chúng đã được thay thế bằng sự bùng nổ về số lượng xe buýt, mỗi chiếc lại có thêm một nhóm lớn người đi bộ đường dài. Tình trạng quá tải đang gây áp lực chưa từng có đối với số lượng nhà vệ sinh hạn chế, tạo ra hàng núi rác nhỏ và theo hướng dẫn viên địa phương, làm tăng khả năng xảy ra tai nạn. Những nhà leo núi dày dạn kinh nghiệm nhận thấy đường lên các tầng cao hơn của ngọn núi bị chặn bởi nhiều nhóm du khách thiếu kinh nghiệm, bao gồm cả những người bị đánh lừa bởi đường cong thoai thoải của các sườn dốc trên các tấm bưu thiếp hình ảnh, đã đánh giá thấp quy mô của thử thách thể chất phía trước.

Masatake Izumi, quan chức chính quyền tỉnh Yamanashi và chuyên gia về lịch sử và văn hóa của Núi Phú Sĩ, cho biết: “Du lịch quá mức là vấn đề lớn nhất”. Ông hoài nghi về lợi ích kinh tế tiềm năng từ việc khuyến khích nhiều du khách hơn. “Mọi người trên xe buýt du lịch leo núi, mua kem trên đường xuống và quay lại xe buýt ngay,” anh nói. “Đó là nó.”

Dòng người đi bộ trên núi Phú Sĩ.
Dòng người đi bộ trên núi Phú Sĩ.

Vào một buổi sáng gần đây, con đường dẫn đến chặng thứ sáu đông đúc các cặp đôi đang đi nghỉ và thỉnh thoảng có những người leo núi đơn độc. Khi mây bay xuống và nhiệt độ giảm xuống, dòng nước nhỏ giọt biến thành lũ lụt khi họ có sự tham gia của các nhóm du khách đến từ Trung Quốc và Đài Loan, trò chuyện trong khi họ cắm những cây gậy núi của mình xuống bãi cát núi lửa xốp. Ở phía trên, có thể nhìn thấy đầu của những người đi bộ đường dài khi họ đi ngoằn ngoèo lên một chặng khác, đưa họ đến gần hơn với đỉnh núi cao 3.667 mét.

Izumi cho biết: “Hôm nay có vẻ đông đúc nhưng chúng tôi nhận được con số này ít nhất gấp 10 lần vào cuối tuần”.

Martijn van der Akker và Leanne Schuurman, một cặp vợ chồng đến từ Hà Lan, cho biết leo núi Phú Sĩ từ lâu đã nằm trong danh sách những việc phải làm của họ. Schuurman nói: “Ở nhà chúng tôi không có những ngọn núi như thế này.

Họ dự định tiếp tục đến chặng thứ bảy và nghỉ ngơi qua đêm trước khi lên tới đỉnh để chứng kiến mặt trời mọc. “Bạn đến những nơi như thế này để trải nghiệm thiên nhiên, và nếu có quá nhiều người thì vẻ đẹp ở đó ở đâu?” van der Akker nói.

Họ nói rằng họ sẽ rất vui khi mua vé trước nếu điều đó có nghĩa là họ có thể trải nghiệm ngọn núi trong sự yên tĩnh tương đối. “Nếu bảo vệ môi trường có nghĩa là có ít người hơn thì chúng ta là ai mà có thể từ chối phí vào cửa?” anh ấy nói thêm.

Trong khi các quan chức loại trừ lệnh cấm toàn diện đối với những người đi bộ đường dài như đã được áp dụng ở Uluru ở Úc kể từ năm 2019, thì thống đốc Yamanashi, Kotaro Nagasaki, đã đề xuất xây dựng một tuyến đường sắt hạng nhẹ – được xây dựng trên đường thu phí hiện tại – để kiểm soát số lượng người truy cập vào giai đoạn thứ năm.

Các hướng dẫn viên địa phương cho biết số lượng du khách ngày càng tăng đang làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.
Các hướng dẫn viên địa phương cho biết số lượng du khách ngày càng tăng đang làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

“Chúng tôi cần sự thay đổi từ số lượng sang chất lượng khi nói đến du lịch trên núi Phú Sĩ,” Nagasaki cho biết trong tuần này.

Trở lại giai đoạn thứ năm, một người trông coi phàn nàn khi cô vật lộn với những túi rác khổng lồ màu vàng lấy được từ nhà vệ sinh công cộng. “Thật không thể tin được… chỉ hôm nay tôi đã chất đầy 14 túi,” cô nói. “Một cái gì đó đã được thực hiện.”

Đám đông trước nhà hàng, cửa hàng lưu niệm và đền thờ Thần đạo
Một ngôi đền Thần đạo gần như chạm vào các bức tường của một cửa hàng lưu niệm và nhà hàng. Ảnh: Justin McCurry/The Guardian
Du lịch quá mức đã dẫn đến sự gia tăng số người cần sơ cứu ở khu vực cách bệnh viện gần nhất hàng dặm. Shinsaku Hama, một y tá đã đăng ký chuyên phân loại những người leo núi bị thương hoặc bị bệnh tại một trung tâm y tế ở tầng thứ năm, cho biết: “Có nhiều du khách hơn và điều đó có nghĩa là chúng tôi đang bận rộn hơn”.

Ngoài trẹo mắt cá chân, vết cắt và vết bầm tím, trung tâm còn điều trị cho những người không lường trước được không khí loãng hơn, những người đến đây bị đau ngực, khó thở và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng. Hama cho biết: “Chúng tôi đã có khoảng 5 trường hợp phải nhập viện trong mùa này.

Một ngôi đền Thần đạo gần như chạm vào các bức tường của một cửa hàng lưu niệm và nhà hàng.
Một ngôi đền Thần đạo gần như chạm vào các bức tường của một cửa hàng lưu niệm và nhà hàng.

Một vấn đề ngày càng gia tăng là “leo đạn” – ám chỉ những người đi bộ đường dài ăn mặc thiếu vải, trang bị kém, đi thẳng lên đỉnh mà không nghỉ qua đêm trong những túp lều trên núi – một cách tiếp cận làm tăng nguy cơ say độ cao và hạ thân nhiệt. “Núi Phú Sĩ không chỉ là một ngọn núi,” Masayuki Oishi, từ Ban Di sản Thế giới Núi Phú Sĩ, nói với Mainichi Shimbun. “Chúng tôi muốn mọi người tận hưởng chuyến leo núi nhưng họ cần phải chuẩn bị kỹ càng.”

Eniko Csapo, một du khách người Hungary, đã mơ ước được leo núi Phú Sĩ trong nhiều năm. Csapo, người đã đến thăm đất nước này nhiều lần, cho biết: “Tôi không bao giờ ngạc nhiên khi thấy nhiều nơi ở Nhật Bản rất đông đúc.

Csapo, người đã mang theo một túi nhựa để đựng rác, nói thêm: “Đây không phải là nơi để leo núi một mình… mọi người đều có cùng một ước mơ”. “Bạn nói Fuji và mọi người đều hiểu ý bạn. Tôi biết trên đường lên sẽ rất đông. Nhưng điều quan trọng là phải tôn trọng… một số người không nhận ra rằng đây là ngọn núi thánh.”

Theo: theguardian

Bài viết liên quan