Sân bay Singapore áp dụng khởi hành ‘không cần hộ chiếu’ vào năm 2024

Sân bay Singapore áp dụng khởi hành ‘không cần hộ chiếu’ vào năm 2024. Thành phố khai thác sinh trắc học khi Hồng Kông, Nhật Bản cũng thực hiện thủ tục suôn sẻ

– Singapore sẽ tăng cường sử dụng công nghệ sinh trắc học để làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay chính nhằm giảm nhu cầu về hộ chiếu giấy, tạo điều kiện cho hành khách đi lại suôn sẻ hơn.

Sân bay Singapore áp dụng khởi hành 'không cần hộ chiếu' vào năm 2024
Sân bay Singapore áp dụng khởi hành ‘không cần hộ chiếu’ vào năm 2024

Các nhà lập pháp vào ngày 18 tháng 9 đã thông qua dự luật cho phép Sân bay Changi của thành phố số hóa và tự động hóa thủ tục nhập cảnh bằng sinh trắc học – xác thực danh tính của một người thông qua các đặc điểm vật lý độc đáo như dấu vân tay và mẫu võng mạc – từ nửa đầu năm 2024.

Josephine Teo, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin và Bộ trưởng Nội vụ thứ hai, cho biết tại Quốc hội: “ Singapore sẽ là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy trình nhập cảnh tự động, không cần hộ chiếu”. và du khách khởi hành sẽ không còn cần phải xuất trình hộ chiếu để làm thủ tục nhập cảnh mà thay vào đó sẽ xác minh danh tính của họ thông qua sinh trắc học.

Bà nói: “Sinh trắc học sẽ được sử dụng để tạo ra một mã thông báo xác thực duy nhất sẽ được sử dụng tại nhiều điểm tiếp xúc tự động khác nhau, từ gửi hành lý đến nhập cảnh và lên máy bay”. “Điều này sẽ làm giảm nhu cầu hành khách phải liên tục xuất trình giấy tờ thông hành của họ tại các điểm tiếp xúc này, cho phép xử lý liền mạch và thuận tiện hơn.”

Thông tin chi tiết về các thủ tục vẫn chưa được công bố.

Kể từ khi Singapore dỡ bỏ các hạn chế biên giới thời đại dịch, nước này đã ghi nhận số lượng du khách ngày càng tăng.

Dữ liệu chính thức cho thấy Singapore có 9,01 triệu lượt du khách đến trong 8 tháng đầu năm 2023, tăng hơn gấp ba lần so với một năm trước đó. Theo trang web của sân bay Changi, một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, đã đón 5,15 triệu hành khách chỉ trong tháng 8.

Teo cho biết hệ thống nhập cư của thành phố-tiểu bang phải có khả năng quản lý lượng khách du lịch ngày càng tăng một cách hiệu quả đồng thời đảm bảo an ninh, lưu ý rằng lượng khách du lịch dự kiến sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024 và tiếp tục tăng sau đó.

Động thái của Singapore diễn ra khi các trung tâm giao thông châu Á khác cũng triển khai việc di chuyển thuận lợi hơn bằng công nghệ sinh trắc học.

Sân bay quốc tế Hồng Kông đã giới thiệu một hệ thống nhận dạng sinh trắc học tự phục vụ có tên Flight Token. Theo sân bay, hành khách có thể đi qua nhiều điểm kiểm tra khởi hành khác nhau – từ làm thủ tục và gửi hành lý đến kiểm tra an ninh và lên máy bay – bằng cách chỉ cần xuất trình khuôn mặt và không cần phải xuất trình lại giấy tờ thông hành và thẻ lên máy bay.

Hành khách từ 11 tuổi trở lên và mang theo giấy tờ thông hành điện tử có thể sử dụng hệ thống Flight Token, hệ thống hiện có sẵn cho những hành khách đi đến các điểm đến như Bangkok với Cathay Pacific, Đài Bắc với China Airlines và Tokyo với Japan Airlines.

Nhật Bản cũng đang nghiên cứu về sinh trắc học. Hành khách khởi hành từ các sân bay Narita và Haneda của Tokyo sử dụng một số hãng hàng không hiện có thể đăng ký dữ liệu khuôn mặt của họ và sau đó làm thủ tục gửi hành lý tự phục vụ, kiểm tra an ninh và lên máy bay chỉ bằng hồ sơ khuôn mặt của họ. Thông tin sẽ bị xóa trong vòng 24 giờ, vì vậy việc đăng ký không có hiệu lực vĩnh viễn.

Theo: asia.nikkei.

Các bạn muốn đi Tour du lịch Singapore vui lòng tham khảo Tour Singapore 3 Ngày 2 Đêm: Du Ngoạn Sentosa – Garden By The Bay

Bài viết liên quan