Thái Lan công bố giới hạn và tiêu chí hoàn thuế giá trị gia tăng mới cho khách du lịch

BANGKOK: Chính phủ Thái Lan công bố quy định mới về hoàn thuế VAT cho khách đi du lịch Thái Lan. Các quy định mới, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, mở rộng tiêu chí đủ điều kiện để được hoàn tiền và tăng số tiền hoàn trả tối đa.

Quy định áp dụng đối với phương thức, điều kiện yêu cầu hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thủ tục hoàn thuế GTGT đối với khách du lịch mua sắm, nhận hàng ở nước ngoài.

Thái Lan công bố giới hạn và tiêu chí hoàn thuế giá trị gia tăng mới cho khách du lịch
Thái Lan công bố giới hạn và tiêu chí hoàn thuế giá trị gia tăng mới cho khách du lịch

Thông thường, khi khách du lịch mua sắm hàng hóa để mang ra nước ngoài đồng thời yêu cầu hoàn thuế Giá trị gia tăng (VAT), họ phải xếp hàng dài chờ đợi và bị kiểm tra giấy tờ.

Cục Thuế đã điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp với tình hình hiện nay, đưa ra quy trình hoàn thuế GTGT phù hợp và phù hợp hơn cho khách du lịch. Các điều chỉnh đã được thực hiện có hiệu lực kể từ tháng 11 và chi tiết như sau:

Tăng ngưỡng mua để khai báo hải quan: Ngưỡng trước đây là 5.000 baht đối với hàng hóa phải khai báo hải quan đã được nâng lên 20.000 baht. Điều này có nghĩa là khách du lịch mua hàng hóa dưới 20.000 baht có thể yêu cầu hoàn thuế VAT trực tiếp từ Cục Thuế mà không cần làm thủ tục hải quan.

Mở rộng chủng loại, trị giá hàng hóa phải khai báo: Số lượng mặt hàng phải khai báo với Cục Thuế tăng lên bao gồm các mặt hàng như trang sức, trang sức bằng vàng, đồng hồ, kính mắt, bút, điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, túi xách (không bao gồm túi du lịch) và khóa thắt lưng.

Ngưỡng giá trị đã được điều chỉnh thành 40.000 baht đối với một số mặt hàng nhất định và 100.000 baht đối với các mặt hàng có thể mang lên máy bay.

Thái Lan công bố giới hạn và tiêu chí hoàn thuế giá trị gia tăng mới cho khách du lịch

Ngoài những điều chỉnh này, điều kiện để khách du lịch đề nghị hoàn thuế GTGT bao gồm:

1. Mang hàng đã mua ra ngoài Thái Lan trong vòng 60 ngày kể từ ngày mua.

2. Mua hàng tại cửa hàng có treo biển “Hoàn thuế GTGT cho khách du lịch”.

3. Tổng số tiền mua hàng phải ít nhất là 2.000 baht (đã bao gồm VAT) từ cùng một cơ sở kinh doanh trong cùng một ngày.

4. Khi mua hàng, khách hàng phải xuất trình hộ chiếu cho nhân viên bán hàng và yêu cầu cửa hàng cấp mẫu Por Por 10 kèm theo hóa đơn thuế gốc. Mỗi mẫu Por Por 10 phải có giá trị sản phẩm tối thiểu là 2.000 baht.

5. Vào ngày khởi hành từ Thái Lan, trước khi làm thủ tục nhập cảnh, hàng hóa và mẫu Por Por 10 có tổng giá trị mua hàng không vượt quá 20.000 baht phải được xuất trình cho nhân viên hải quan để kiểm tra và dán tem.

6. Đối với những đồ vật đắt tiền như đồ trang sức, đồ trang sức bằng vàng, đồng hồ, kính mắt, bút, điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, túi cầm tay (không bao gồm túi du lịch), khóa thắt lưng, mỗi món đồ phải có giá trị từ 40.000 baht trở lên. Các mặt hàng có giá trị mua từ 100.000 baht trở lên phải được xuất trình cho Cục Hải quan để xác nhận bổ sung trên mẫu Por Por 10 tại văn phòng hoàn thuế nằm ở khu vực khởi hành của hành khách sau khi vượt qua thủ tục nhập cảnh.

Thủ tục hoàn thuế cho khách du lịch:

1. Hải quan kiểm tra hàng hóa và đóng dấu vào mẫu Por Por 10, nộp hồ sơ hoàn thuế (mẫu Por Por 10 và hóa đơn thuế gốc). Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra hàng hóa, đóng dấu và ký vào ngày xuất cảnh.

2. Đặt chỗ và ký gửi hành lý.

3. Vượt qua quá trình nhập cư.

4. Nộp hồ sơ hoàn thuế và hàng hóa do Cục Thuế quy định (nếu có) cho công chức hải quan để yêu cầu hoàn thuế.

Sau khi du khách nhận được xác nhận và tem của hải quan, làm thủ tục nhập cảnh và trước khi lên tàu, du khách có thể yêu cầu hoàn thuế GTGT tại cơ quan hoàn thuế, nộp mẫu Por Por 10 và hóa đơn thuế gốc đã được công chức hải quan xác nhận.

Văn phòng hoàn thuế có thể được tìm thấy tại 10 sân bay quốc tế, cụ thể là Suvarnabhumi, Don Mueang, Chiang Mai, Chiang Rai, Phuket, Hat Yai, U-Tapao, Krabi, Samui và Surat Thani.

Nếu số tiền hoàn thuế được yêu cầu không vượt quá 30.000 baht, khách du lịch có thể chọn nhận bằng tiền mặt (tiền baht), dưới dạng hối phiếu hoặc chuyển vào tài khoản thẻ tín dụng. Tuy nhiên, nếu số tiền hoàn lại vượt quá 30.000 baht, số tiền đó không thể được nhận bằng tiền mặt mà chỉ được nhận dưới dạng hối phiếu hoặc chuyển khoản vào tài khoản thẻ tín dụng.

Theo: – The Straits Times/ANN

Bài viết liên quan