Thái Lan nới lỏng quy định Visa để thúc đẩy nền kinh tế khẩn cấp

Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch kích thích kinh tế ba giai đoạn, bao gồm nới lỏng các quy định về thị thực để thúc đẩy du lịch và thu hút nhiều du khách nước ngoài hơn. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp Nội các ngày 28/5, khi đất nước phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài, tăng trưởng GDP thấp và nợ công ngày càng gia tăng.

Thái Lan nới lỏng quy định Visa để thúc đẩy nền kinh tế khẩn cấp
Thái Lan nới lỏng quy định Visa để thúc đẩy nền kinh tế khẩn cấp

Trên hình: Khách du lịch chen chúc tại sân bay Suvarnabhumi ngày 25/2/2024.

Cuộc họp Nội các đã đạt được kết luận nhất trí rằng Thái Lan cần tạo ra nguồn thu nhập mới bằng cách đẩy mạnh hoàn toàn các chính sách du lịch, vốn được coi là động lực kinh tế duy nhất mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Các điểm chính của kế hoạch được chia thành ba giai đoạn cho năm 2024-2025.

Chính phủ đặt mục tiêu tạo ra các biện pháp ngắn hạn này không dưới 3 nghìn tỷ baht (81,91 tỷ USD) từ doanh thu du lịch vào cuối năm 2024.

Thái Lan nới lỏng quy định Visa để thúc đẩy nền kinh tế khẩn cấp

Các biện pháp ngắn hạn:

Miễn thị thực cho khách đi Tour du lịch Thái Lan, khách doanh nhân và người lao động ngắn hạn từ 93 quốc gia (tăng từ 57), cho phép lưu trú lên tới 60 ngày.

Mở rộng Visa khi đến (VOA) tới 31 quốc gia (tăng từ 19).

Giới thiệu loại thị thực mới, Thị thực điểm đến Thái Lan (DTV), dành cho người nước ngoài muốn ở lại Thái Lan trong thời gian dài và làm việc từ xa (workcation)

Điều kiện và lợi ích của Visa Thái Lan (DTV):

Tài năng nước ngoài lành nghề, những người du mục kỹ thuật số, người làm việc tự do và những người tham gia vào các hoạt động như học Muay Thái, nấu ăn, huấn luyện thể thao, điều trị y tế, hội thảo và các sự kiện nghệ thuật và âm nhạc.

Vợ chồng và con hợp pháp (dưới 20 tuổi) của người sở hữu DTV.

Bằng chứng hỗ trợ tài chính hoặc bảo lãnh ít nhất 500.000 baht trong suốt thời gian lưu trú.

DTV cho phép lưu trú lên tới 180 ngày, với phí visa 10.000 baht, có giá trị trong 5 năm. Thời gian lưu trú có thể được gia hạn một lần thêm 180 ngày nữa với khoản phí bổ sung 10.000 baht.
Cải thiện lợi ích cho sinh viên nước ngoài:

Sinh viên nước ngoài theo đuổi bằng cử nhân trở lên với Visa không nhập cư (ED) sẽ dễ dàng tìm việc làm và ở lại Thái Lan sau khi tốt nghiệp.

Kéo dài thời gian ở lại 1 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm, du lịch hoặc các hoạt động khác với chứng nhận của Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới….

Các biện pháp trung hạn:

Nó sẽ được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2024.

Tái cơ cấu và giảm số lượng loại thị thực không nhập cư từ 17 xuống còn 7, bắt đầu từ tháng 9 năm 2024.

Điều chỉnh tiêu chí, điều kiện cấp thị thực lưu trú dài hạn cho người cao tuổi muốn nghỉ hưu ở Thái Lan, bắt đầu từ tháng 9 năm 2024.
Giảm yêu cầu bảo hiểm y tế đối với thị thực không nhập cư (O-A) từ 3.000.000 baht xuống mức trước COVID-19: 40.000 baht cho bệnh nhân ngoại trú và 400.000 baht cho bệnh nhân nội trú.

Mở rộng dịch vụ Visa điện tử từ 47 lên 94 đại sứ quán, lãnh sự quán và văn phòng kinh tế thương mại Thái Lan trên toàn thế giới vào tháng 12 năm 2024.

Các biện pháp dài hạn:

Nó sẽ được thực hiện đầy đủ vào tháng 6 năm 2025.

Phát triển hệ thống cấp phép du lịch điện tử (ETA) cho người nước ngoài được miễn thị thực.

Sử dụng công nghệ và đổi mới để tăng cường sàng lọc công dân nước ngoài bằng cách tích hợp dữ liệu với Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Người phát ngôn của Chính phủ Chai Wacharong tuyên bố rằng trong khi các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch này sẽ khiến chính phủ thất thu khoảng 12,3 tỷ baht (335,7 triệu USD) hàng năm, thì lợi nhuận dự kiến ​​​​từ việc tăng cường du lịch, ước tính khoảng 800 tỷ đến 1 nghìn tỷ baht (21,8 – 27,3 tỷ USD), khiến Nội các phê duyệt các biện pháp

Theo: khaosodenglish.

Bạn tham khảo chương trình Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm BANGKOK – PATTAYA – BAIYOKE SKY – CÔNG VIÊN NONGNOOCH – CHỢ NỔI

Bài viết liên quan