Bất cứ khi nào bạn có kế hoạch đến thăm Hàn Quốc, đây là năm món mì hàng đầu bạn phải thử
Ở Hàn Quốc, mì là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực. Có rất nhiều loại mì mà người ta sẽ tha hồ lựa chọn. Dù lạnh hay nóng, cay hay dịu, dai hay ngọt, người Hàn Quốc đều có món mì phục vụ mọi sở thích. Bất cứ khi nào bạn có kế hoạch đến thăm Hàn Quốc, đây là năm món mì hàng đầu bạn phải thử.
Japchae
Món ăn này được chế biến bằng cách xào miến và rau củ rồi ăn nguội. Món ăn này được phát minh bởi người hầu của Vua Gwangaegun, người đã chuẩn bị bữa ăn cho lễ kỷ niệm hoàng gia, có vị hơi ngọt và được nêm thêm nước tương. Nó thường được phục vụ với thịt bò, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các lựa chọn ăn chay ở Ấn Độ. Japchae dịch theo nghĩa đen là ‘hỗn hợp các loại rau và bao gồm nhiều loại rau thái lát mỏng, nhiều màu sắc, bao gồm cà rốt, rau bina, nấm và ớt, thường được trang trí bằng một quả trứng chiên ở trên.
Budae Jjigae
Nếu bạn là người yêu thích món mì nước dùng thì một bát budae jjigae nóng hổi sẽ nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải có khi đến Hàn Quốc. Món hầm này được làm bằng mì ramen nấu với cá cơm và kết hợp với kim chi, đậu nướng và xúc xích. Ngoài ra còn có thịt lợn, bánh gạo và đôi khi là đậu phụ. Nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ những năm 1950, sau hậu quả của Chiến tranh Triều Tiên, khi nguồn tài nguyên khan hiếm, điều này khiến người dân tạo ra món ăn kết hợp này với bất kỳ nguyên liệu nào họ có thể mua được. Do đó, nó còn được gọi là món hầm quân đội.
Kalguksu
Đối với người Hàn Quốc, kalguksu hay mì dao là món ăn chủ yếu trong mùa hè. Là một bữa ăn phổ biến trong những ngày hè mưa gió, món ăn này có mì cắt bằng dao (do đó có tên như vậy) làm từ lúa mì và trứng trong nước dùng hải sản gồm cá cơm khô, động vật có vỏ và tảo bẹ. Phiên bản hải sản là phổ biến nhất, nhưng món ăn này còn có nhiều loại khác, bao gồm vị cay (jjanppong kalguksu), thịt gà (dak kalguksu) và nấm kalguksu (beodeot kalguksu).
Sujebi
Một món ăn ấm áp và thịnh soạn khác, sujebi là món ăn đặc trưng được nấu ở hầu hết các hộ gia đình ở Hàn Quốc. Những sợi mì kéo bằng tay này, ban đầu chỉ được làm cho những dịp đặc biệt, được phục vụ dưới dạng súp, với mì là thành phần chính của món ăn. Nó có hương vị từ nhiều loại cá biển và rong biển, đồng thời cũng bao gồm các loại rau như khoai tây, hành lá và đôi khi là kim chi. Món mì được làm bằng cách kéo từng phần bột nhỏ bằng tay, đặt tên là sujebi, có nghĩa là ‘gấp bằng tay’.
Jjajangmyeon
Một trong những món mì Hàn Quốc được biết đến rộng rãi nhất, jjajangmyeon là sự kết hợp của nhiều hương vị độc đáo để tạo nên một bữa ăn hài hòa. Bạn có thể nhận ra ngay món ăn này nhờ nước sốt sẫm màu gần như đen rưới lên sợi mì dày. Nước sốt sẫm màu là tương đậu nành ngọt và hơi mặn, tạo nên hương vị chủ đạo cho món ăn. Ban đầu là một phần của ẩm thực Trung Quốc, món jjajangmyeon mà bạn có thể tìm thấy ở Hàn Quốc hiện nay đã được điều chỉnh để phù hợp hơn với khẩu vị địa phương. Món ăn Hàn Quốc không cay và rất khác với bát ramen thông thường của bạn. Bạn có thể nếm thử món này ở rất nhiều nhà hàng Trung Quốc ở Hàn Quốc.
Hãy thử trải nghiệm những tô mì thơm ngon này để cảm nhận tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc và lưu giữ những kỷ niệm khó quên trong hành trình du lịch của bạn.
Ngoài ra, Hàn Quốc còn có vô số món mì khác cũng rất đáng để thưởng thức, như mì trộn Jjolmyeon, mì lúa mì lạnh Milmyeon,… Hãy dành thời gian khám phá và tìm kiếm những món mì yêu thích của riêng bạn nhé!
Nếu bạn muốn có cơ hội trải nghiệm trực tiếp văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc, hãy liên hệ với META TRAVEL. META cung cấp các tour du lịch Hàn Quốc hấp dẫn với lịch trình được thiết kế chi tiết, dịch vụ chuyên nghiệp và giá cả hợp lý.